Cách chặn nước tràn vào nhà đơn giản

Nước từ bên ngoài vào nhà ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Để khắc phục, Nhà Sạch Bốn Mùa sẽ cùng bạn tìm hiểu một số biện pháp chống nước vào nhà dưới đây.

Trước khi tìm cách phòng tránh, chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân khiến nước vào nhà. Biết được nguyên nhân sẽ giúp bạn ngăn nước vào nhà tốt hơn.

Nguyên nhân nào khiến nước vào nhà?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước tràn vào bên trong nhà bạn. Cụ thể, do từng khu vực địa lý cũng như kết cấu đường xá, thời tiết khiến nước tràn vào trong tầm kiểm soát. Trong số đó, có thể kể đến những nguyên nhân phổ biến và dễ mắc phải như sau:

Mưa quá to trong khi cống quá nhỏ

Vấn đề mưa nhiều với mật độ dày đặc không phải là vấn đề xa lạ đối với người dân vào các mùa mưa, đặc biệt là khu vực miền Nam khi có 2 mùa mưa và khô rõ rệt.

Trong khi đó, ở nhiều khu vực và địa phương, hệ thống thoát nước chưa được thiết kế hoặc cải tạo phù hợp. Nước sẽ không rút được và tràn vào nhà dân.

Cụ thể, những cống đó nhỏ, chỉ thoát được một lượng nước nhỏ, khiến lượng nước lớn còn lại bị ứ đọng và tràn vào nhà. Tuy vấn đề này đang từng bước được khắc phục nhưng tốc độ giải quyết còn chậm và chưa thực sự triệt để.

Xả rác

Bên cạnh yếu tố thời tiết thì yếu tố ý thức con người cũng góp phần không nhỏ khiến nước tràn vào nhà.

Chính việc xả rác bừa bãi, nhất là xả rác xuống cống rãnh khiến chúng chứa đầy chai nhựa, túi đựng rác thải sinh hoạt.

Các cống nhỏ hơn hiện chứa đầy rác, khiến chúng khó thoát nước mưa hiệu quả hơn. Khi đó, chỉ cần một trận mưa lớn cũng đủ khiến nước không thoát kịp và tràn vào nhà.

Triều cường dâng cao

Đây là nguyên nhân có thể nói là ít phổ biến nhất so với các nguyên nhân kể trên. Vấn đề này thường chỉ xảy ra ở khu vực phía Nam, nơi nền đất bị sụt lún do bê tông hóa và khai thác quá mức.

Khi triều cường dâng cao sẽ gây ngập lụt trên diện rộng và từ đó nước tràn vào nhà dân.

Việc xả rác bừa bãi là nguyên nhân khiến hố ga khó thoát nước 

Hậu quả khi nước tràn vào nhà

Nước tràn vào nhà gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Dòng nước từ bên ngoài chảy vào sẽ mang theo bùn đất, rác thải,… vào nhà ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Đặc biệt, nước từ bên ngoài vào có thể mang theo rất nhiều vi rút, vi khuẩn gây các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, lỵ, tả, nhiễm giun sán, bệnh ngoài da, v.v.

Không chỉ vậy, khi nước tràn vào nhà có thể gây chập điện, đe dọa an toàn tính mạng con người. Ổ cắm điện, nguồn điện đặt ở vị trí thấp có thể bị nước xâm nhập trực tiếp vào dẫn đến hư hỏng nguồn điện, thiết bị điện và có thể gây cháy nổ.

Trước những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đó, chúng ta cần có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn nước tràn vào nhà. Biết trước các biện pháp sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để ứng phó khi không may bị nước tràn vào nhà.

Nước tràn vào nhà để lại nhiều hậu quả nặng nề

6 cách ngăn nước vào nhà

Bạn có thể chọn thực hiện một trong những cách sau hoặc có thể kết hợp nhiều biện pháp với nhau. Các lựa chọn cần phải phù hợp với ngôi nhà của bạn, các nguồn lực bạn có sẵn và tính chất của khu vực bạn sống.

Sử dụng bao cát

Khi trời bắt đầu mưa to, bạn cần đặt ngay bao cát trước cửa ra vào, nơi có nguy cơ nước tràn vào.

Những cách này khá hiệu quả vì cát ướt tạo độ kết dính cao, từ đó hạn chế tối đa lượng nước vào nhà. Đây cũng là cách đơn giản và ít tốn kém nhất để ngăn nước vào nhà.

Sử dụng bao cát là một phương pháp dễ thực hiện

Sử dụng miếng chắn

Cũng giống như sử dụng bao cát, bạn cũng có thể dùng những thanh gỗ để chắn nước vào nhà. Vì gỗ là vật liệu dễ hút nước, tương tự như cát.

Bạn có thể sử dụng phương pháp này kết hợp với phương pháp sử dụng bao cát để đạt được hiệu quả tốt nhất. Các thanh gỗ sẽ giúp chặn dòng nước qua các khe hở giữa các bao cát.

Sử dụng thanh chắn để ngăn nước vào nhà

Nâng nền nhà

Đây là một biện pháp tương đối tốn kém và mất thời gian. Nhưng nên áp dụng phương pháp này nếu nhà bạn bị ngập nặng, bao cát, thanh gỗ không còn tác dụng.

Để thực hiện, bạn mua xi măng và cát về phủ sao cho nền nhà cao hơn mặt đường. Bạn có thể kết hợp việc này với việc sử dụng bao cát, thanh gỗ để chắn nước vào nhà một cách hiệu quả.

Nâng nền nhà cao hơn mặt đường để chống ngập

Xây dựng gờ chắn

Nếu nhà bạn có khoảng sân trước đủ rộng thì có thể dựng thêm gờ chắn trước sân để hạn chế nước mưa tràn vào nhà. Bạn nên dựng rào chắn với độ cao thích hợp và thoải mái để dễ dàng cho xe ra vào bãi.

Chú ý xây dựng các gờ chắn nước để cho các phương tiện ra vào 

Sử dụng hố ga nhựa thông minh

Đối với những người dư dả về tài chính có thể đầu tư cho ngôi nhà của mình hệ thống hố ga thông minh bằng nhựa ngăn nước tràn vào nhà. Những chiếc hố ga thông minh bằng nhựa có giá thành khá cao nhưng lại có độ bền tốt.

Hố ga nhựa thông minh được trang bị nhiều cơ chế thoát nước thông minh, hiện đại giúp loại hố ga này thoát nước hiệu quả hơn các loại hố ga thông thường.

Ngoài ra, hố ga nhựa còn được trang bị nắp đậy khá kín nên hạn chế tối đa mùi hôi khó chịu và có thể dễ dàng vệ sinh định kỳ.

Sử dụng hố ga thông minh là giải pháp tối ưu

Sử dụng cửa chống ngập

Một biện pháp khác có thể ngăn nước vào nhà nhưng cần sự đầu tư của bạn là sử dụng hệ thống cửa chống ngập.

Cơ chế hoạt động của hệ thống cửa chống ngập cũng tương tự như sử dụng bao cát hay rào chắn bằng gỗ nhưng hiệu quả hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc lắp đặt hệ thống cửa chống ngập tiêu tốn rất nhiều chi phí và thời gian. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng biện pháp này để tránh nước tràn vào nhà.

Sử dụng cửa chống ngập tương đối tốn kém 

Trên đây là những biện pháp mà Nhà Sạch Bốn Mùa đã gợi ý cho bạn để giúp ngăn nước tràn vào nhà. Nếu bạn có thêm bất kỳ vấn đề gì về ngôi nhà của mình, đừng ngần ngại liên hệ với Nhà Sạch Bốn Mùa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *