Kiến tấn công khu vực nhà ở của bạn, đốt con bạn, bò vào thức ăn và làm tổ ở khắp nơi,… Bạn muốn tiêu diệt chúng nhưng chưa biết phải làm thế nào? Trong bài viết này của Nhà Sạch Bốn Mùa, chúng tôi mang đến cho bạn 8 cách diệt kiến vĩnh viễn không chỉ giúp bạn đuổi sạch kiến ra khỏi nhà mà còn ngăn ngừa chúng quay trở lại hiệu quả.

Nguyên nhân làm kiến xuất hiện trong nhà

Thức ăn hoặc mùi thức ăn là nguyên nhân khiến kiến xuất hiện trong nhà của bạn.
Thức ăn hoặc mùi thức ăn là nguyên nhân khiến kiến xuất hiện trong nhà của bạn.

Kiến thường xuất hiện trong nhà vì nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu liên quan đến môi trường và điều kiện sống trong nhà. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 • Thức ăn và mùi thức không được bảo quản đúng cách: Kiến thường tìm kiếm thức ăn dễ dàng và nguồn mùi thơm. Nếu thức ăn không được đóng kín, bảo quản chưa đúng cách, mùi thức có thể thu hút kiến vào nhà.
 • Vệ sinh không tốt: Thùng rác không đóng kín, không được xử lý đúng cách có thể tạo điều kiện cho kiến và côn trùng khác tìm đến.
 • Vết nứt, khe hở trong kết cấu nhà: Những vết nứt, khe hở trong tường, sàn nhà có thể tạo lỗ để kiến xâm nhập vào nhà và tạo tổ.
 • Môi trường ẩm ướt: Kiến thích môi trường ẩm ướt và vùng vịnh, vết thấm dột, rò rỉ nước có thể cung cấp môi trường thích hợp cho kiến.
 • Thiếu vệ sinh cá nhân: Phòng tắm và phòng vệ sinh không được vệ sinh đúng cách có thể tạo môi trường thuận lợi cho kiến.
 • Môi trường sống xung quanh: Nếu xung quanh nhà có nhiều tổ kiến hoặc môi trường tự nhiên thuận lợi cho kiến, khả năng kiến xâm nhập vào nhà sẽ cao hơn.
 • Nhiệt độ: Kiến thích nhiệt độ ấm áp, nên trong mùa hè kiến có thể tìm cách vào nhà để tìm nơi mát mẻ.

Cơ chế chung của các giải pháp diệt kiến vĩnh viễn

Hầu hết các giải pháp diệt kiến đều được tiến hành dựa trên một số cơ chế sau đây:

Cơ chế hoạt động của thuốc diệt kiến
Cơ chế hoạt động của thuốc diệt kiến

 • Sử dụng những mùi hương mà kiến không thích để xua đuổi chúng như tinh dầu, vỏ chanh,..
 • Sử dụng những loại thức ăn mà kiến thích để nhử chúng rồi tiêu diệt
 • Sử dụng những loại thức ăn mà kiến không thể tiêu hóa được, khiến chúng gặp vấn đề về tiêu hóa và tử vong
 • Dùng các loại hóa chất độc hại đối với kiến để tiêu diệt chúng.

Nhìn chung, diệt kiến vĩnh viễn chỉ mang tính tương đối. Bởi vì, kiến là loài động vật có quần thể đàn rất đông đảo, chúng cư trú và hoạt động ở khắp mọi nơi nên rất khó để tiêu diệt chúng một cách triệt để. Tuy nhiên, bạn có thể vận dụng nhiều giải pháp diệt kiến khác nhau để tiêu diệt, đồng thời ngăn ngừa quá trình sinh sản của chúng. Từ đó, hiệu quả diệt kiến sẽ kéo dài lâu hơn.

Nếu bạn quan tâm đến các loại thuốc diệt kiến vĩnh viễn hiệu quả nhất, bạn có thể xem tại: Thuốc diệt kiến là gì? 7 loại thuốc diệt kiến an toàn hiệu quả nhất

Top 8 cách diệt kiến vĩnh viễn hiệu quả nhất

Trong dân gian, các giải pháp diệt kiến rất đa dạng. Tuy nhiên, không phải giải pháp nào cũng mang đến hiệu quả tốt. Dưới đây, chúng tôi tổng hợp giúp bạn 8 cách diệt kiến vĩnh viễn được sử dụng phổ biến nhất.

1. Sử dụng các loại thuốc diệt kiến chuyên dụng để diệt kiến vĩnh viễn

Có thể nói, đây là giải pháp diệt kiến đem lại hiệu quả triệt để nhất. Đối với các giải pháp diệt kiến dân gian khác, bạn thường phải lặp đi lặp lại rất nhiều lần mới duy trì được hiệu quả nhưng nếu sử dụng thuốc diệt kiến, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay chỉ sau một lần sử dụng.

Sử dụng thuốc diệt kiến chuyên dụng là phương pháp tối ưu nhất
Sử dụng thuốc diệt kiến chuyên dụng là phương pháp tối ưu nhất
Thêm vào đó, phạm vi sử dụng của các loại thuốc diệt kiến còn rất rộng, không bị giới hạn trong bất kỳ khoảng không gian nào. Bạn có thể sử dụng để diệt kiến ở cả trong nhà và ngoài trời.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại thuốc diệt kiến khác nhau và rất nổi tiếng như: Super Arinosu Koroki, Maxfore Quantum, Aeroxon… hay các loại thuốc diệt kiến được sản xuất trong nước hiệu quả như Anbio, Bách Khoa là những sản phẩm tốt mà bạn có thể tham khảo. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, bà bầu hoặc nuôi động vật thì bạn nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc diệt kiến sinh học.

Trong thành phần của các loại thuốc diệt kiến dù ít hay nhiều cũng sẽ chứa các độc tố. Mặc dù, các độ tố này phần lớn chỉ có tác dụng với kiến cùng một số loại côn trùng khác nhưng các bạn vẫn nên chú ý các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe khi dùng.

2. Sử dụng những thực phẩm có chứa acid diệt kiến

Kiến là một loại động vật có khứu giác rất thính. Chúng đánh hơi và tìm được những loại đồ ăn yêu thích rất nhanh. Thế nhưng, khứu giác nhạy bén cũng chính là một điểm yếu của kiến. Chúng thường không chịu được những dung dịch có chứa acid vì mùi này sẽ khiến khứu giác của kiến trở nên trì trệ.

Đây chính là nguyên nhân người ta thường sử dụng những loại thực phẩm có tính acid nhưng chanh và giấm để tiêu diệt kiến. Đối với phương pháp này, bạn chỉ cần hòa nước cốt chanh với nước hoặc sử dụng giấm trắng đổ vào bình xịt và xịt trực tiếp lên những nơi kiến thường xuyên xuất hiện. Chúng sẽ nhanh chóng bỏ đi nơi khác khi ngửi thấy mùi này.

3. Dùng tinh dầu để đuổi kiến

Tinh dầu được dùng để diệt kiến hiệu quả
Tinh dầu được dùng để diệt kiến hiệu quả
Giống như chuột và một số loại côn trùng khác, kiến cũng rất ghét mùi thơm của các loại tinh dầu. Ví dụ như: tinh dầu bạc hà, tinh dầu quế,.. Do đó, bạn có thể lợi dụng đặc điểm này để đuổi kiến bằng cách pha tinh dầu cùng với xà phòng rồi sử dụng dung dịch này để lau chùi nhà cửa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy vài giọt tinh dầu cho vào bình xịt. Sau đó, hòa chung với nước, xà phòng và xịt trực tiếp lên những nơi có kiến. Mùi hương tinh dầu lan tỏa trong không gian không chỉ có tác dụng đuổi kiến mà còn giúp căn nhà của bạn trở nên thơm tho, mát mẻ hơn.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tìm của miệng hang kiến hoặc các vị trí mà kiến thường di chuyển qua.
 • Bước 2: Nhỏ 2,3 giọt tinh dầu vào các vị trí đó.

Chờ đợi trong khoảng 1 ngày, kiến sẽ tự di tản đi nơi khác vì không chịu được mùi tinh dầu bạn vừa sử dụng.

4. Sử dụng thiên địch để diệt kiến

Đây là một giải pháp rất hiệu quả và an toàn. Trong tự nhiên, luôn tồn tại những chuỗi thức ăn mà loài động vật này sẽ là “con mồi” của các loại động vật khác. Kiến cũng vậy. Nếu thức ăn của kiến là những loại sâu bọ, côn trùng thì chúng trở thành miếng mồi béo bở cho các loại động vật khác như bọ ngựa, chim sâu, cóc hoặc ếch,..

Vì vậy, ở các khu vực như đồng ruộng hoặc vườn cây ăn trái, người nông dân thường nuôi các loại thiên địch để diệt kiến phá hoại mùa màng. Tuy nhiên, khi sử dụng giải pháp này, bạn cần phải có những hiểu biết nhất định để tránh tình trạng gây tác dụng ngược, sinh ra thêm một loại vật phá hoại khác.

5. Diệt kiến bằng bã cà phê

Bã cafe được sử dụng để diệt kiến
Bã cafe được sử dụng để diệt kiến
Đây là một giải pháp diệt kiến đơn giản và rất tiết kiệm. Bã cà phê có mùi thơm rất đặc trưng. Kiến thường bị thu hút bởi mùi này và tìm đến. Do đó, bạn có thể tận dụng bã cà phê bỏ đi để dùng làm chất diệt kiến. Sau khi, ăn phải bã cà phê, kiến sẽ tử vong do phình ruột, không tiêu hóa được.

Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, bạn vẫn nên trộn bã cà phê cùng với một loại thuốc diệt kiến dạng bột. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì bạn có thể cân nhắc chỉ sử dụng nguyên bã cà phê.

Hướng dẫn sử dụng bã cafe để diệt kiến:

 • Bước 1: Thu gom bã cà phê rồi trộn với một ít thuốc diệt kiến dạng bột.
 • Bước 2: Đặt bả mồi tại vị trí gần cửa miệng hang hoặc nơi kiến thường di chuyển để kiếm ăn.
 • Bước 3: Chờ đợi 1 – 3 ngày rồi thu gom xác kiến sau khi chúng chết.

6. Diệt kiến bằng bột baking soda

Baking soda được dùng để diệt tất cả các loại kiến
Baking soda được dùng để diệt tất cả các loại kiến
Baking soda có tính chất giống như một loại bột nở có khả năng phá vỡ cấu trúc dạ dày của kiến.

Kiến bị thu hút bởi mùi đường có trong bột baking soda sẽ tìm tới, ăn vào và tử vong chỉ sau vài ngày vì những phản ứng phụ mà loại bột này gây ra.

Cách sử dụng baking soda diệt kiến:

 • Bước 1: Trộn baking Soda với nấm đã lên men theo tỷ lệ 1 : 1.
 • Bước 2: Sử dụng hỗn hợp này rải xung quanh khu vực kiến thường kiếm mồi hoặc trên đường di chuyển của chúng.
 • Bước 3: Sau khi kiến ăn bả mồi thì chờ 1 – 2 ngày rồi thu gom xác của chúng.

7. Dọn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và tu sửa các vết nứt thường xuyên

Kiến xuất hiện trong nhà bạn chủ yếu là do bị thu hút bởi các loại thức ăn thừa và rác thải. Do đó, giải pháp tốt nhất để tiêu diệt chúng hoàn toàn là dọn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ mỗi ngày. Không để thức ăn thừa rơi trên nền nhà, đổ rác thường xuyên.

Bên cạnh đó, kiến cũng hay cư ngụ ở những vết nứt trên bờ tường hoặc vào nhà thông qua các kẽ hở. Vì thế, bạn nên lấp kín các vết nứt và kẽ hở trong nhà để triệt tiêu nơi ở cũng như đường đi của kiến. Nhờ vậy, căn nhà của bạn sẽ tránh khỏi sự tấn công của loại động vật này.

8. Dùng bột ngô để tiêu diệt đàn kiến

Sử dụng bột ngô để diệt kiến
Sử dụng bột ngô để diệt kiến
Bột ngô mềm mịn, vàng ươm là một trong những loại thức ăn mà kiến rất yêu thích. Bạn dễ dàng nhận thấy điều này khi quan sát bằng mắt thường. Kiến thường tập trung xung quanh vị trí để bao hay túi bột ngô trong nhà bạn, thậm chí chúng còn bò vào trong.

Tuy nhiên, bột ngô lại là một loại thức ăn mà kiến không thể tiêu hóa được. Sau khi ăn bột ngô, kiến sẽ tử vong sau một thời gian ngắn vì bị phình bụng. Do đó, bạn có thể sử dụng loại bột này trộn cùng với thuốc diệt kiến và rải ở những nơi kiến thường tập trung để tiêu diệt chúng.

Cách thực hiện rất đơn giản:

 • Bước 1: Tìm vị trí kiến hay kiếm thức ăn hoặc cửa hang của chúng.
 • Bước 2: Rắc một ít bột ngô vào vị trí đã xác định rồi quan sát. Nếu kiến ăn hết bột ngô thì bạn nên đổ thêm mồi để chúng ăn.
 • Bước 3: Đợi 2 – 4 ngày kiến sẽ chết rồi bạn thu dọn xác kiến là nhiệm vụ đã hoàn thành.

Như vậy, mỗi giải pháp diệt kiến đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn giải pháp nào phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện thực tế của gia đình bạn. Hy vọng những cách diệt kiến vĩnh viễn mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn loại bỏ loại động vật này một cách nhanh chóng và triệt để nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *