Cách dọn thủy tinh vỡ an toàn nhất

Nhiều khi vô tình làm vỡ cốc thủy tinh nhưng bạn lại không biết phương pháp xử lý những mảnh thủy tinh sau khi cốc vỡ này sao cho để hiệu quả và an toàn nhất. Đừng lo lắng, Nhà Sạch Bốn Mùa sẽ bật mí cho bạn những cách dọn thủy tinh vỡ triệt để và an toàn nhất để giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Mảnh vỡ thủy tinh nguy hiểm như thế nào?

Nguy hiểm từ những mảnh vỡ thủy tinh

Mọi người thường cho rằng mảnh vỡ thủy tinh không bao giờ nguy hiểm. Tuy nhiên đó là một sự nhầm lẫn, những mảnh vỡ này nguy hiểm hơn nhiều so với những gì mọi người tưởng tượng, tại sao vậy?

Khi thủy tinh bị vỡ, các mảnh thủy tinh lớn có thể nhìn thấy bằng mắt thường và các mảnh thủy tinh nhỏ rất khó nhìn thấy hoặc thậm chí không thể nhìn thấy.

Những mảnh kính lớn có thể được xử lý dễ dàng, nhưng những mảnh kính nhỏ rất khó làm sạch. Bạn cũng cần biết rằng bàn chân và bàn tay là hai bộ phận tiếp xúc nhiều nhất, nếu không cẩn thận, những mảnh kính nhỏ li ti có thể làm xước chân tay, khiến bạn chảy máu, bỏng, nặng hơn là thủy tinh sẽ bị kẹt trong tay hoặc chân gây nhiễm trùng hoặc uốn ván. Do đó, nếu bạn để lại những mảnh vỡ nhỏ, nó có thể gây tổn thương cho bạn thậm chí là những người xung quanh bạn.

Cách dọn thủy tinh vỡ an toàn nhất

Sử dụng băng dính

Sử dụng băng dính 

Đối với những mảnh thủy tinh lớn, bạn có thể dùng tay để thu dọn nhưng Nhà Sạch Bốn Mùa khuyên bạn nên đeo găng tay để tránh thủy tinh làm xước tay.

Đối với những mảnh kính nhỏ, bạn có thể dùng băng dính để làm sạch chúng. Bạn chỉ cần kéo băng dính ra và ấn lên trên những mảnh vỡ nhỏ. Băng dính sẽ hút sạch những mảnh vỡ nhỏ nhất.

Dùng băng keo và nhặt rác

Sử dụng băng keo và hộp đựng bụi

Khi bạn dùng chổi và thùng rác để thu gom các mảnh vụn rồi tiến hành vứt đi, các mảnh vụn nhỏ rất dễ bị mắc lại ở rìa hốt rác, rất khó để làm sạch hết.

Tuy nhiên, việc giải quyết vấn đề này khá dễ dàng. Bạn chỉ cần lấy một cuộn băng dính, dán mép thùng rác xuống sàn. Tiếp theo, bạn quét các mảnh vụn vào thùng rác (lúc này các mảnh vụn nhỏ có thể dễ dàng cuốn vào mà không bị kẹt vào thành thùng rác) và tiến hành tháo băng dính, nhấc thùng rác và lấy ra.

Dùng bánh mì sandwich

Bánh mi sandwich

Bánh mì sandwich cũ rất ẩm, mềm và có khả năng hút các mảnh vụn thủy tinh nhỏ rất tốt, vì vậy dùng bánh mì để làm sạch các mảnh kính vỡ là một phương pháp rất hiệu quả.

Cách làm: Bạn chỉ cần đặt bánh mì sandwich lên trên những chỗ còn sót lại những mảnh vụn nhỏ. Ấn nhẹ để thủy tinh găm vào bánh mì. Sau đó cho các lát sandwich có ghim thủy tinh vào một chiếc túi và đem vứt đi là xong

Sử dụng khăn giấy

Lau sạch mảnh vỡ thủy tinh bằng khăn giấy

Chắc chắn bạn sẽ không ngờ khăn giấy lại có khả năng lau sạch những mảnh thủy tinh đâu nhỉ. Đúng là khăn giấy không có khả năng hút các mảnh vỡ thủy tinh, nhưng khăn giấy sau khi thấm nước thì hoàn toàn khác. Các mảnh vỡ thủy tinh rất dễ dính vào khăn giấy sau khi thấm nước, vì vậy phương pháp quấn khăn giấy là một trong những phương pháp mà bạn nên thử.

Cách làm: Bạn chồng nhiều lớp khăn giấy chồng lên nhau, nên dày một chút, nếu mỏng quá các mảnh thủy tinh có thể đâm thủng khăn giấy và làm tay bạn tổn thương. Thấm ướt khăn giấy và đặt chúng lên trên nơi có những mảnh vụn thủy tinh nhỏ. Khi thủy tinh đã được ghim vào khăn giấy, hãy vứt nó đi.

Lưu ý: Bạn không nên ngâm quá nhiều nước vì có thể làm giấy bị rã ra, các mảnh vụn sẽ đâm vào tay.

Những lưu ý khi làm sạch mảnh vỡ thủy tinh

  • Bạn nên đi dép trong bao tay trong quá trình lau các mảnh kính để tránh trường hợp kính bị xước, gây chảy máu tay chân.
  • Không dùng chổi lông để quét các mảnh thủy tinh nhỏ, vì chúng có thể dính vào lông khi quét. Nếu không cẩn thận, lần sau khi quét sàn, những mảnh kính này có thể rơi ra và làm bạn bị thương nếu chẳng may giẫm phải. Do đó, nếu bạn dùng chổi để quét các mảnh kính vỡ thì sau khi quét xong, bạn nên gạt chổi ra phía ngoài để các mảnh vỡ có thể rơi ra.
  • Bạn không nên sử dụng máy hút bụi để làm sạch các mảnh kính. Mặc dù những mảnh này rất nhỏ nhưng chúng rất sắc và có thể làm hỏng các bộ phận trong máy hút bụi của bạn.
  • Sau khi làm sạch những mảnh kính vỡ, bạn nên cho chúng vào túi giấy trước khi cho vào túi ni lông. Điều này ngăn những người thu gom rác không bị các mảnh thủy tinh cắt.

Hi vọng với những thông tin mà Nhà Sạch Bôn Mùa cung cấp cho bạn, bạn có thể biết cách xử lý mặt kính bị vỡ. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác của Nhà Sạch Bốn Mùa qua chuyên mục kinh nghiệm hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *