Chuột chạy trên trần nhà quả thật là ác mộng của mỗi gia đình đúng không nào? Nếu bạn đang hoang mang không biết làm sao để đuổi hết chuột trên trần nhà thì hôm nay Nhà Sạch Bốn Mùa sẽ chỉ cho bạn 11 cách tống khứ lũ chuột trên trần nhà dễ dàng, hiệu quả và nhanh gọn nhất nhé.

Những khó khăn khi đuổi chuột trên trần nhà

Khó khăn khi đuổi chuột trên trần nhà
  • Khó xác định đường đi của chuột.
  • Các phương pháp đuổi chuột thông thường tại nhà sẽ khó áp dụng đối với khu vực trần nhà.
  • Không phải ai cũng leo được lên trần nhà.
  • Nếu dùng bả, thuốc thì sẽ khó phát hiện và xử lý xác chuột sau khi dùng.

Cách đuổi chuột trên trần nhà

Sử dụng các công cụ đuổi, bắt chuột

Bẫy chuột, keo dính chuột

Dùng bẫy chuột, keo dính chuột để bắt chuột

So với các loại bẫy chuột truyền thống, lồng bẫy chuột tỏ ra ưu thế hơn nhiều. Loại lồng này được thiết kế thành dạng hình chữ nhật, có lẫy đóng tự động. Chỉ cần chuột tiến vào lồng thì khó mà thoát ra được. Bạn có thể cố động lồng bẫy chuột trên trần nhà. Sau đó, sử dụng thêm các loại mồi và bả để bẫy chuột. Loại lồng này được thiết kế khá tỉ mỉ nên bạn cũng không cần lo bả chuột rớt xuống nhà.

Phương thức này vừa có tác dụng đuổi chuột lại vừa diệt chuột. Khi thấy đồng bọn mắc bẫy, chúng sẽ sợ mà bỏ đi nơi khác. Khi sử dụng cách đuổi chuột này, bạn phải thường xuyên kiểm tra để thu gom và tiêu hủy xác chuột vì để lâu xác chuột sẽ phân hủy, gây ra mùi hôi thối trong nhà.

Tuy nhiên, bạn phải có kinh nghiệm để phát hiện đường đi, lối di chuyển của chuột khi chạy lên trần nhà khi sử dụng phương pháp này, từ đó có phương án đặt bẫy hợp lý.

Máy đuổi chuột

Đuổi chuột trên trần nhà bằng máy đuổi chuột

Ngoài việc sử dụng thuốc diệt chuột thì máy đuổi chuột được xem là một phương pháp thông minh và mới lạ rất thích hợp để đuổi chuột trên trần nhà. Các thiết bị này ứng dụng công nghệ sóng âm hiện đại, kết hợp 3 loại sóng điện từ, sinh học, siêu âm. Ba loại bước sóng này thông qua màng nhĩ kích thích trực tiếp vào hệ thần kinh của chuột gây cho chúng cảm giác hoảng sợ phải di chuyển đi nơi khác.

Đặc biệt, âm thanh phát ra từ các bước sóng trên chỉ có tác dụng với chuột mà không gây ảnh hưởng tới cuộc sống của con người. Hiện nay, các thiết bị đuổi chuột thông minh trên thị trường rất đa dạng, có giá dao động từ 350.000đ – 500.000đ. Mức giá này khá hợp lý đối với một thiết bị sử dụng được lâu dài.

Cách sử dụng thiết bị đuổi chuột thông minh rất đơn giản và thuận lợi. Mỗi loại máy đều có kèm theo hướng dẫn sử dụng chi tiết. Bạn chỉ cần bật và gắn máy lên tường hoặc các khu vực chuột thường xuyên hoạt động trên trần nhà. Khi nghe thấy sóng âm phát ra từ thiết bị, chuột sẽ tự rời đi nơi khác.

Nếu không đủ chi phí để mua thiết bị, bạn có thể dùng đài cassette hoặc thiết bị di động phát thu âm tiếng mèo kêu hoặc file sóng âm đuổi chuột.

Lọ đuổi chuột

Được bán chỉ với giá từ 10.000đ – 20.000đ/ lọ và theo quảng cáo là chỉ cần “Mở nắp ra là chuột đi hết”. Trên thực tế, chưa có minh chứng khoa học nào chứng minh được điều này, cũng như chưa có đơn vị nào được cấp phép lưu hành. Vậy nên bạn nên cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng lọ đuổi chuột để tránh những hậu quả về sau.

Sử dụng nguyên liệu tự nhiên để đuổi chuột trên trần nhà

Ớt bột

Sử dụng ớt bột để xua đuổi chuột ra khỏi nhà

Chuột rất sợ mùi hăng và cay nồng của ớt, đặc biệt là ớt khô hoặc bột ớt xay nhuyễn. Để đuổi chuột ra khỏi trần nhà hoặc ngăn không cho chúng leo lên trần nhà nữa, bạn hãy rắc ớt bột quanh nơi chuột thường xuất hiện hay pha ớt với nước rồi xịt vào các góc nhà, trần nhà.

Sau khoảng 2 – 3 ngày, bạn tiếp tục rắc ớt bột, duy trì trong thời gian dài thì chẳng mấy chốc sẽ không còn con chuột nào dám bén mảng tới nữa.

Ngoài công dụng đuổi chuột ra, ớt bột còn có tác dụng đuổi mối nữa đấy.

Bột quế

Mẹo đuổi chuột trên trần nhà bằng bột quế

Bột quế có thể là một cách hiệu quả để thay thế bột ớt bởi quế cũng có tính cay nóng. Bạn có thể sử dụng bột quế để đuổi chuột trên trần nhà như sau: Sau khi dọn hết ổ chuột trên trần nhà, bạn để thanh quế khô vào vị trí đó trên trần nhà, hoặc rải bột quế vào các góc trần nhà để làm chuột rời đi.

Ngoài ra nhỏ vài giọt tinh dầu quế lên bông gòn và đặt trên trần nhà, sau 4 – 5 ngày thay cục bông mới cũng là một cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả.

Giấm trắng

Mẹo đuổi chuột hiệu quả bằng giấm trắng

Một điều không nhiều người biết là chuột rất ghét giấm. Vậy nên chỉ cần rải đều những cục bông gòn thấm giấm trên trần nhà là sau vài ngày chuột đã đi mất và thậm chí còn không để lại tàn dư. Tuy nhiên, nhớ thay bông gòn mới sau khoảng 3 ngày để duy trì tác dụng đuổi chuột nhé.

Hạt tiêu đen

Đuổi chuột trên trần nhà bằng hạt tiêu đen

Lại là một món có vị hăng và cay nồng như ớt bột, vậy nên không có gì khó hiểu khi chuột cực kỳ ghét hạt tiêu đen. Để đuổi chuột, bạn hãy rắc hạt tiêu đen ở xung quanh ổ chuột và những nơi chuột hay chạy qua. Mùi hăng và cay nồng của hạt tiêu sẽ làm chúng chạy đi mất.

Không chỉ chuột, ngay cả ruồi cũng rất ghét mùi vị cay nồng của hạt tiêu đen đấy.

Đinh hương

Mùi đinh hương đuổi chuột trên trần nhà rất hiệu quả

Ít người biết rằng, mùi cay nồng của đinh hương lại là kẻ thù của chuột. Bạn hãy bọc 1 nắm đinh hương trong miếng vải mỏng và treo chúng ở ổ chuột và những nơi chuột hay chạy qua, ngửi thấy mùi đinh hương, chuột sẽ lập tức bỏ chạy.

Tham khảo thêm: Mua thuốc diệt chuột ở đâu uy tín và chất lượng nhất hiện nay

Sử dụng hóa chất để đuổi chuột trên trần nhà

Long não

Mẹo đuổi chuột bằng long não

Long não hay còn gọi là băng phiến có khả năng xua đuổi côn trùng như ruồi, muỗi, gián, thằn lằn và cả chuột. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần bỏ 1 ít long não vào túi vải và treo trên trần nhà, hoặc tán nhuyễn long não và đặt trên trần nhà, long não có hương thơm và mùi vị dịu ngọt sẽ kích thích sự tò mò của chuột, nếu chúng ăn phải long não sẽ bị nghẹt và khó thở.

Bột xà phòng

Bột xà phòng có tác dụng đuổi chuột vĩnh viễn

Bạn lấy một lượng xà phòng vừa phải, sau đó trộn với bột hoa tiêu, thêm một ít cơm nguội để thu hút bầy chuột. Khi chuột ngửi thấy được mùi của xà phòng trộn với bột hoa tiêu, chúng sẽ nhanh chóng bỏ đi và không quay lại nữa.

Tinh dầu bạc hà

Đuổi chuột trên trần nhà bằng tinh dầu bạc hà

Cũng như nhiều loại côn trùng và động vật gây hại khác, chuột rất sợ mùi tinh dầu bạc hà. Bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà vào bông gòn hoặc lá bạc hà tươi đặt trên trần nhà, chuột ngửi thấy mùi bạc hà sẽ chạy đi ngay.

Xem thêm: Sử dụng thuốc diệt chuột Biorat có thực sự hiệu quả hay không

Sử dụng mỡ trăn để đuổi chuột trên trần nhà

Mẹo đuổi chuột bằng mỡ trăn

Chuột rất sợ các mùi liên quan đến trăn. Vậy nên bạn có thể đặt lọ mỡ trăn trên trần nhà cũng như là những nơi chuột hay chạy qua. Khi chuột đánh hơi được mỡ trăn, chúng sẽ lập tức chạy đi ngay.

Sử dụng mèo để đuổi chuột trên trần nhà

Nuôi mèo để bắt chuột trên trần nhà

Chúng ta đều biết mèo là kẻ thù của chuột. Thế nên nhà nào có nhiều chuột thì chủ nhà thường nuôi mèo để diệt chuột. Hơn nữa mèo cũng leo trèo rất giỏi, nó có thể dễ dàng leo lên trần nhà để bắt chuột mà không khiến bạn tốn quá nhiều công sức.

Lưu ý khi đuổi chuột trên trần nhà

  • Đảm bảo sẽ có lối ra cho chuột, nếu bạn thử những cách đuổi chuột nhưng không chừa lối ra, lúc này chuột có thể sẽ trở nên điên cuồng và xảy ra hiện tượng cắn phá đồ đạc nhiều hơn
  • Nên dọn dẹp sạch sẽ trần nhà và các mọi nơi trong nhà để tránh chuột làm tổ, từ đó chúng không còn nơi cư ngụ và sẽ bị buộc phải rời đi.
  • Các nguyên liệu và các chất hóa học dùng để đuổi chuột nên để xa tầm tay của trẻ em, đặc biệt là long não bởi nó có mùi hương và hình dáng rất giống kẹo.

Câu hỏi thường gặp

  • Chuột có gặm nhấm các vật liệu trên trần nhà hay không?Câu trả là là có. Chúng sử dụng bất kỳ vật liệu nào có sẵn để xây tổ của chúng bao gồm: Vách thạch cao, nhựa, gỗ, thạch cao.
  • Chuột có tự động rời đi hay không?Trái với suy nghĩ của nhiều người, chuột sẽ không tự động bỏ đi. Để đuổi chúng khỏi trần nhà thành công, bạn sẽ cần áp dụng những cách đuổi chuột trên, cách đuổi chuột dân gian hoặc liên hệ với công ty đuổi chuột chuyên nghiệp.

Trên đây là một số cách đuổi chuột trên trần nhà mà Nhà Sạch Bốn Mùa đã gợi ý cho bạn. Hãy áp dụng các mẹo này ngay để giải thoát trần nhà mình khỏi những con chuột cứng đầu ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *