Cách làm sạch bàn phím laptop, máy tính đơn giản, hiệu quả

Sau một thời gian sử dụng, bàn phím của laptop, máy tính sẽ bị bám bụi bẩn. Điều này có thể gây khó khăn trong quá trình sử dụng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe do vi khuẩn tích tụ lâu ngày. Để ngăn chặn điều đó, hãy cùng Nhà Sạch Bốn Mùa tham khảo ngay cách vệ sinh bàn phím laptop trong bài viết sau đây nhé!

Tại sao bạn cần vệ sinh bàn phím máy tính?

Theo nghiên cứu và đánh giá từ Tạp chí Sức Khỏe Health Life, bàn phím máy tính, laptop là một trong những nơi bẩn nhất trong nhà. Vì vi khuẩn, nấm mốc và virus có thể ẩn náu trong các ngóc ngách, kẽ hở của bàn phím mà chúng ta không hề hay biết.

Sau quá trình sử dụng, bàn phím máy tính, laptop của chúng ta sẽ có thể bị bụi bẩn bám vào các kẽ hở.

Hoặc có thể một số mảnh vụn sẽ bị kẹt bên trong phím và khó làm sạch. Vì vậy chúng ta cần xử lý vấn đề này bằng cách kết hợp các phương pháp vệ sinh dưới đây.

Bàn phím máy tính sẽ bám đầy bụi bẩn nếu không được vệ sinh thường xuyên

Công việc lau bàn phím cũng là một cách dọn dẹp nhà cửa hoàn hảo. Ngoài việc giúp đảm bảo vệ sinh và duy trì tuổi thọ cho bàn phím, giữ cho độ nhạy của bàn phím luôn tốt.

Hướng dẫn cách vệ sinh bàn phím máy tính, laptop

Bàn phím máy tính

Bước 1: Rút dây nguồn bàn phím khỏi máy tính. Sau đó, nâng bàn phím lên, lật bàn phím để các phím hướng xuống dưới. Vỗ nhẹ mặt sau để loại bỏ bụi bẩn bám trên bàn phím.

Vỗ nhẹ mặt sau để loại bỏ bụi bẩn bám trên bàn phím

Bước 2: Sử dụng bộ vệ sinh như chổi lau nhà bằng nylon để quét sạch bụi bẩn. Nếu không, chúng ta có thể thay thế bằng bàn chải đánh răng.

Sử dụng bàn chải mềm để làm sạch bàn phím một cách nhanh chóng 

Bước 3: Dùng bình xịt không khí có gắn một ống nhỏ thổi vào bàn phím để hút sạch bụi trong bàn phím. Sau đó, chúng ta có thể sử dụng gel vệ sinh chuyên dụng cho bàn phím máy tính để loại bỏ bụi bẩn bám trên máy.

Máy hút bụi mini rất tiện lợi 

Cách vệ sinh bàn phím tối ưu hơn là tháo rời từng phím để vệ sinh. Nhưng nếu áp dụng cách đó, bạn phải nhớ vị trí các phím để ráp lại cho chính xác.

Bàn phím máy tính xách tay

Bước 1: Tắt nguồn laptop trước khi vệ sinh bàn phím laptop là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn không tắt máy, nước có thể vào bo mạch của máy và gây chập mạch dẫn đến hư hỏng.

Dùng khăn mềm là một cách để làm sạch bàn phím laptop 

Bước 2: Lật ngược bàn phím để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, sử dụng bộ vệ sinh bàn phím laptop chuyên dụng để làm sạch.

Bước 3: Dùng khăn ướt lau bàn phím đã sạch bụi bẩn một lần nữa. Và lau khô bàn phím laptop trước khi sử dụng laptop trở lại.

5 cách vệ sinh bàn phím laptop, máy tính đơn giản và hiệu quả

Cách vệ sinh bàn phím bằng chổi mềm để làm sạch bụi trên bàn phím

Chuẩn bị một bàn chải mềm, chúng ta có thể tìm mua ở các cửa hàng máy tính chuyên dụng. Nếu không tìm được, chúng ta có thể dùng bàn chải đánh răng sợi mịn. Sau đó vệ sinh tỉ mỉ để loại bỏ bụi bẩn bám trên bàn phím laptop, máy tính.

Ghi chú:

Chúng ta không nên làm quá mạnh tay có thể làm hỏng phím.

Dùng băng keo kéo qua các khe bàn phím để dính các vết bụi ra khỏi bàn phím

Chúng ta có thể dùng băng dính đã cắt rời, gấp 2 mặt không cần keo lại với nhau để vuông góc cạnh. Tiến hành lau xung quanh các khe phím, đưa đi đưa lại nhiều lần để bụi bẩn, vụn bánh mì bám vào băng keo.

Loại bỏ bụi bẩn trên bàn phím bằng băng dính 

Cách vệ sinh bàn phím bằng tăm bông để cọ giữa bàn phím

Tăm bông là một cách tiện dụng và nhanh chóng để làm sạch bàn phím máy tính xách tay. Với thiết kế đầu nhỏ dễ dàng đi vào các kẽ hở. Để dễ dàng hơn, chúng ta nên ấn một phím xuống để tạo khe hở với phím còn lại và thực hiện vệ sinh.

Làm sạch các khe hở trên bàn phím bằng tăm bông 

Cách vệ sinh bàn phím bằng bông tẩy trang, khăn mềm tẩm chút cồn để lau bàn phím

Sau khi làm cho bụi và các mảnh vụn li ti rơi ra, chúng ta có thể dùng khăn bông mềm thấm cồn, nhớ vắt cho ráo bớt nước. Sau đó bắt đầu làm sạch mọi ngóc ngách như vậy sẽ giúp bàn phím sạch hơn.

Dùng khăn mềm sẽ giúp vệ sinh bàn phím sạch sẽ hơn

Cách vệ sinh bàn phím bằng ống cao su, dụng cụ vệ sinh bàn phím để thổi bụi trên bàn phím

Như cũng đã đề cập ở trên, chúng ta nên chuẩn bị một bộ dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh bàn phím. Không khó để tìm mua bộ dụng cụ này tại các cửa hàng điện tử hay nhà sách,… Có bộ dụng cụ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vệ sinh bàn phím thật sạch sẽ

Bộ sản phẩm giúp vệ sinh bàn phím hiệu quả

Trong bộ sản phẩm bao gồm: bóng khí, cọ, khăn mềm và có thể cả chai cồn chuyên dụng để lau máy tính giúp bạn vệ sinh an toàn và sạch sẽ hơn.

Những lưu ý khi vệ sinh

  • Tắt máy tính khi tiến hành vệ sinh
  • Chọn vải mềm, an toàn để lau
  • Không phun nước trực tiếp vào máy tính
  • Không tự ý sửa chữa các bộ phận máy tính khi chưa biết rõ về chúng
  1. Bao lâu thì cần vệ sinh bàn phím máy tính? 
  2. Khi cảm thấy bụi bám trên bàn phím nhiều, nhìn rõ thì thực hiện các bước vệ sinh bàn phím như trên.
    Tốt nhất, bạn nên vệ sinh mỗi tháng một lần.
  3. Làm thế nào để bàn phím không bị bám bụi?
  4. Việc bám bụi trên bàn phím máy tính là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các bước để giữ cho bàn phím của mình không bị bám bụi lâu hơn. Cụ thể, thường xuyên vệ sinh vị trí bàn phím, không để thức ăn rơi vãi trên bàn phím, v.v.

Với bài viết trên, Nhà Sạch Bốn Mùa hy vọng đã cung cấp cho bạn những cách vệ sinh bàn phím laptop, máy tính đơn giản tại nhà. Bạn phải luôn cẩn thận trong quá trình vệ sinh vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng của bàn phím và tuổi thọ của bàn phím.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *