Cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn, hiệu quả

Bếp hồng ngoại là sự thay thế hoàn hảo cho những chiếc bếp gas đã cũ. Tuy nhiên, cách sử dụng bếp hồng ngoại sẽ tương đối phức tạp hơn. Vì vậy, Nhà Sạch Bốn Mùa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng bếp hồng ngoại trong bài viết dưới đây nhé!

Đối với bếp gas, chúng ta chỉ cần vặn khóa và xoay núm là có thể sử dụng bếp. Tuy nhiên, ở bếp hồng ngoại bạn sẽ phải thực hiện nhiều thao tác hơn. Để có thể biết cách sử dụng thành thạo bếp hồng ngoại, bạn cần nắm được đầy đủ các bước sử dụng.

Các bước sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách

Để biết cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách, bạn cần thực hiện như sau:

Đặt nồi hoặc dụng cụ nấu ăn lên giữa bếp

Khi đã bật bếp, bạn cần hạn chế tối đa mặt bếp trống rỗng. Điều này không chỉ gây hao tốn điện năng không đáng có mà còn gây nguy hiểm cho người sử dụng vì có thể gây bỏng nặng nếu chẳng may chạm vào.

Sau khi bật bếp, bạn cần đặt ngay đồ dùng cần nấu lên chính giữa mặt bếp đã được đánh dấu. Bạn cũng cần lưu ý là chỉ đặt nồi khi đã có sẵn thức ăn hoặc nước uống bên trong.

Cần đặt nồi nấu lên giữa bếp hồng ngoại 

Cắm điện

Các loại bếp hồng ngoại được sản xuất hiện nay thường có công suất khá cao (có thể lên đến 2000w). Vì vậy, bạn nên sử dụng ổ cắm riêng và chất lượng để cắm cho bếp hồng ngoại. Sử dụng bếp hồng ngoại này giúp tránh tình trạng quá tải nguồn điện gây chập mạch.

Sau khi cắm điện, bếp hồng ngoại sẽ phát ra âm thanh báo động và đèn led sẽ bật sáng. Những tín hiệu này cho biết bếp hồng ngoại đã được bật và sẵn sàng sử dụng.

Nên sử dụng các loại ổ cắm chất lượng cao

Bật nguồn điện lên

Sau khi cắm điện, để có thể đun nấu, bạn cần chạm vào nút nguồn (on / off) để bật bếp. Sau khi chạm vào nút bật, đèn led trên bếp hồng ngoại sẽ chuyển sang các thông số nhiệt độ, thời gian,… bằng 0. Lúc này, bếp hồng ngoại đã chuyển sang chế độ chờ.

Chọn chức năng nấu ăn

Hiện nay, hầu hết các bếp từ trên thị trường đều được trang bị đầy đủ các chức năng nấu cơ bản như: Nấu lẩu, nấu canh, đun nước sôi, lửa lớn để chiên xào,… Chức năng này được hiển thị rõ ràng trên bảng điều khiển của bếp dưới dạng đèn LED hoặc in trên bề mặt.

Để chọn một chức năng, chỉ cần chạm vào chức năng đó trên bảng điều khiển. Khi bạn nghe thấy 1 tiếng bíp, chức năng đã được chọn thành công.

Nhiệt độ và công suất có thể điều chỉnh

Sau khi chọn được chế độ nấu phù hợp, việc tiếp theo bạn cần làm là điều chỉnh nhiệt độ và công suất. Cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách là bạn phải linh hoạt trong việc điều chỉnh nhiệt độ và công suất khi đun nấu.

Để tăng giảm nhiệt độ và công suất, bạn chỉ cần chạm vào các nút mũi tên qua lại hiển thị trên các thông số. Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại bếp hồng ngoại cho phép người dùng vuốt qua lại trên bề mặt để điều chỉnh nhiệt độ và công suất.

Điều khiển cảm ứng trên bếp hồng ngoại

Tắt nguồn

Thức ăn đã được nấu chín, đây là lúc bạn cần tắt bếp hồng ngoại. Khi cần tắt bếp hồng ngoại, bạn chỉ cần chạm nhẹ vào nút on/off nguồn, với thao tác này bạn sẽ tắt bếp hồng ngoại nếu đang bật.

Một lời khuyên khi sử dụng bếp hồng ngoại là bạn nên tắt bếp hồng ngoại trước khi nấu xong thức ăn vài phút. Điều này sẽ giúp tiết kiệm điện năng vì nhiệt lượng còn lại của bếp đủ để nấu chín thức ăn. Đặc biệt, các món hầm, kho sẽ càng tuyệt vời hơn nếu được ủ thêm ở dạng này.

Vậy là bạn đã nắm được cách sử dụng bếp hồng ngoại chuyên nghiệp nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý một số yếu tố khi sử dụng bếp hồng ngoại như sau:

Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại để đảm bảo an toàn

Bạn cần lưu ý những điều sau khi sử dụng bếp từ:

Không chạm vào bếp trong khi nấu

Như đã nói ở trên, bạn tuyệt đối không được chạm vào mặt bếp trong quá trình đun nấu vì nó sẽ khiến bạn bị bỏng nặng. Bếp hồng ngoại tỏa ra nhiệt lượng rất lớn trên bề mặt dù ở nhiệt độ thấp nhất.

Tuyệt đối không chạm vào bếp hồng ngoại

Không để bếp hồng ngoại tiếp xúc với nước.

Khi bề mặt bếp từ đang ở nhiệt độ cao, việc bếp không may bị dính nước sẽ khiến nhiệt độ trên mặt bếp thay đổi đột ngột. Điều này sẽ dẫn đến nứt hoặc vỡ kính trên mặt bếp.

Ngoài ra, do bếp hồng ngoại sử dụng loại cảm ứng hiện đại nên khi tiếp xúc với nước quá nhiều sẽ khiến bếp bị hỏng mặt cảm ứng. Nếu tình trạng này diễn ra quá nhiều lần sẽ khiến các nút cảm ứng trên bếp bị liệt hoàn toàn.

Không đặt bếp hồng ngoại gần các thiết bị điện tử khác

Trong khi sử dụng, bếp hồng ngoại sẽ tỏa một lượng nhiệt lớn ra xung quanh. Như bạn đã biết, nhiệt là kẻ thù lớn nhất của các thiết bị điện tử. Các thiết bị điện tử khi đặt gần bếp hồng ngoại sẽ bị nhiệt độ tác động dẫn đến hư hỏng, thậm chí là cháy nổ.

Bếp hồng ngoại tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn khi sử dụng

Không rút dây nguồn ngay sau khi sử dụng

Nhiều chị em cho rằng rút dây điện ngay sau khi nấu là cách sử dụng bếp hồng ngoại tiết kiệm điện. Đó là một suy nghĩ sai lầm, sẽ làm hỏng căn bếp của bạn nhanh chóng.

Thực tế khi nấu xong nhiệt độ bếp vẫn rất cao, khi bạn rút dây nguồn sẽ làm ngưng quá trình tản nhiệt của quạt tản nhiệt của bếp. Điều này mất một thời gian dài để mặt bếp nguội và có thể dẫn đến hư hỏng.

Không rút dây nguồn ngay sau khi sử dụng

Trên đây là những hướng dẫn cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn và hiệu quả. Nếu gặp khó khăn gì trong việc bếp núc cũng như trong quá trình nấu nướng, đừng ngần ngại liên hệ với Nhà Sạch Bốn Mùa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *