Bột thông cống là một trong ba dạng sản phẩm thuốc thông cống phổ biến nhất hiện nay bên cạnh dạng dung dịch và dạng viên nén. Cùng là những thuốc thông cống cho mục đích thông tắc đường cống, tuy nhiên mỗi loại sẽ có cơ chế hoạt động cũng như cách sử dụng khác nhau. Ví dụ như dạng dung dịch thì đổ trực tiếp, dạng viên nén cũng thả trực tiếp hoặc phải hòa tan với nước ấm, còn dạng bột thì phải hòa tan với nước trước khi sử dụng. Vậy cách sử dụng bột thông cống như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất cho mỗi lần thông cống? Bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn những quy trình cơ bản cũng như một số mẹo nhỏ trong sử dụng bột thông cống.

Chuẩn bị trước khi sử dụng bột thông cống

Vì có rất nhiều loại bột thông tắc cống khác nhau trên thị trường, hàng chuẩn có, hàng giả hàng nhái cũng như hàng trôi nổi kém chất lượng cũng rất nhiều. Trước tiên bạn phải chắc chắn rằng mình đã chọn mua được sản phẩm chính hàng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo hiệu quả thông cống cũng như an toàn sức khỏe, vệ sinh môi trường.

Trước khi dùng bột thông cống, các bạn cần lưu ý kỹ những vấn đề sau

 • Trước khi pha bột thông cống bạn nên mặc quần áo dài tay nhằm tránh thuốc tiếp xúc trực tiếp với da. Ngoài ra nên đeo gang tay cao su, đeo khẩu trang che kín mũi miệng tránh hít phải bột thông cống.
 • Để pha bột thông cống bạn cần chuẩn bị xô hoặc chậu cho thêm nước để pha, xô chậu đã pha bột thông cống thì không nên sử dụng vào việc khác mà nên để chuyên dùng cho việc thông cống.
 • Để đảm bảo quá trình sử dụng bột thông cống hiệu quả bạn phải cắt hoàn toàn đường dẫn nước vào cống, không xả thải vào đường cống khi vẫn đang trong quá trình thông cống.

Cách sử dụng bột thông cống

Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu cách sử dụng bột thông cống ngay trên bao bì sản phẩm bột thông cống mà bạn đã mua. Nội dung hướng dẫn sử dụng là gợi ý cũng như là quy chuẩn chung của nhà sản xuất đối với sản phẩm, bạn nên sử dụng theo đúng hướng dẫn.

Phải đảm bảo rằng cống rãnh nhà bạn bị tắc không phải do vật cứng như xương hãy đũa, thìa thì bột mới hiệu quả tốt được

 • Bước 1: Bạn phải chắc chắn rằng những vật thể gây tắc cống không bao gồm các vật vô cơ như sắt, thìa inox, bàn chải,… vì bột thông cống với những thứ như vậy là không tác dụng vì chúng rất khó bị phân hủy.
 • Bước 2: Bột thông cống phải đem pha với nước, tùy từng loại bột thông cống mà tỉ lệ pha khác nhau. Bạn nên xem xét tình trạng tắc của cống cũng như chiều dài đường cống để sử dụng đúng lượng bột thông cống cần dùng.
 • Bước 3: Sau khi đã hòa tan bột thông cống với nước thì đem đổ hết vào miệng cống rồi chờ trong khoảng thời gian vài tiếng để các chất hóa học trong bột thông cống làm việc dọn dẹp các nguyên nhân gây tắc cống.
 • Bước 4: Khi bột thông cống đã làm việc đủ thời gian, bạn có thể xả nước mạnh vào đường cống rồi xả nhiều lần nước là cống đã được thông suốt.

Sau khi sử dụng bột thông cống bạn nên thay quần áo, rửa tay sạch sẽ. Nếu túi bột thông cống còn bột để sử dụng lần sau bạn nên cho vào 2 lớp túi nilon buộc thật chặt. Nếu đã dùng hết phải vứt ngay vào thùng rác. Bột thông cống phải để tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ, thực phẩm tránh nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Bạn có thể xem thêm video cách sử dụng bột thông cống dưới đây

Một số bột thông cống bạn có thể lựa chọn cho gia đình

Để thông cống hiệu quả, chất lượng bột thông cống là quan trọng nhất còn cách sử dụng của bạn mang tính quyết định. Vậy lựa chọn bột thông cống nào để cống nhà mình hết tắc?

 • Bột thông cống Hando: loại bột thông cống cực mạnh, đánh tan các vật thể hữu cơ tích tụ lâu ngày trong cống như rong rêu, búi tóc, thức ăn thừa, vài vật thể vô cơ như túi nilon, dầu mỡ đóng váng… Bột thông cống này phù hợp với mọi loại cống từ cống sinh hoạt, cống nhà tắm, cống bồn rửa bát, cống nhà vệ sinh.
 • Bột thông cống Microphot: loại bột này thiên về các vi sinh vật có lợi tác động vào phân hủy các chất hữu cơ. Vì thế nó có tác dụng với các loại tắc cống do thức ăn thừa, giấy, tóc, các mảng bám. Sản phẩm này hoàn toàn có thể dùng cho cả thông tắc bồn cầu.
 • Viên thông cống Tracatu: đây là một sản phẩm bột thông cống với công nghệ hiện đại, chất lượng cao, vừa thông cống một cách nhanh – gọn – lẹ vừa bảo vệ đường ống, không làm mất đi hệ vi sinh có lợi trong đường ống.

Như vậy, với những hướng dẫn cách sử dụng bột thông cống trên đây, đảm bảo rằng các bạn sẽ cùng người bạn đồng hành là bột thông cống “đánh đâu thắng đó”. Không còn lo mỗi khi cống bị tắc nước không chảy đi được lại thêm mùi hôi thối khó chịu bốc lên. Tuy nhiên bạn cũng nên nắm rõ nguyên nhân, tình trạng của mỗi lần tắc cống để có thể lựa chọn dùng bột thông cống hoặc nhờ thợ chuyên môn sửa chữa. Hy vọng với hiểu biết về sử dụng bột thông cống an toàn mà Ths Bùi Huy Hoàng chi sẻ bên trên sẽ góp phần làm cho cuộc sống của gia đình bạn luôn luôn hạnh phúc.

Xem thêm:

 • Top 3 sản phẩm dung dịch thông bồn cầu tốt nhất hiện nay
 • Top 3 bột thông bồn rửa bát tốt, dùng hiệu quả nhất 2022
 • Top 3 viên thông cống tốt nhất trên thị trường hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *