Cách sửa ấm siêu tốc đơn giản tại nhà

Ấm siêu tốc dù tốt đến đâu thì cũng có đôi lúc gặp sự cố không mong muốn. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần biết rõ nguyên nhân từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục phù hợp. Chính vì vậy, Nhà Sạch Bốn Mùa sẽ mách cho bạn cách sửa ấm đun nước tại nhà đơn giản giúp bạn khắc phục những sự cố trên.

Các lỗi hư hỏng và cách sửa ấm siêu tốc tại nhà đơn giản

Cách sửa ấm siêu tốc không lên điện

Cách sửa ấm siêu tốc không lên điện 

Ấm đun nước không lên điện có thể do phích cắm bị hỏng hoặc hở.

Cách khắc phục:

Kiểm tra xem phích cắm có bị hở hoặc bị đứt không. Nếu bị hở, bạn hãy cắm lại cho chặt, nếu bị đứt bạn có thể mua phích cắm mới để thay thế hoặc nối dây rồi dùng băng dính chuyên dụng để dán lại phần kết nối.

Nếu bạn thấy dây không bị đứt hoặc bị hở thì có thể là giữa phần tiếp xúc thân và đế ấm. Để ấm siêu tốc hoạt động được, trong ấm phải có 2 mẫu kim loại nhỏ ở điểm tiếp xúc của thân bình và đáy bình. 2 mẫu kim loại này đều có móc uốn cong lên, công việc của chúng là dẫn điện để đun sôi nước trong nồi. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, 2 đầu kim loại bị ép xuống sâu khiến chúng không thể dẫn điện dẫn đến ấm đun nước không chạy.

Cách khắc phục:

Đặt ấm trên một mặt phẳng cố định. Dùng một tay để cố định chai nước, tay kia dùng vật nhỏ kéo 2 mẫu kim loại lên. Sau đó đổ nước vào ấm, cắm điện để đảm bảo ấm được bật.

Lưu ý: Một số loại ấm đun nước siêu tốc cần phải có lượng nước tối thiểu thì ấm mới hoạt động được. Vì vậy bạn cần đổ một lượng nước vừa đủ (quá nửa dung tích của bình) để chắc chắn rằng đây không phải là nguyên nhân khiến ấm không lên điện.

Ấm đun nước bị rỉ sét

Một số loại ấm siêu tốc được làm từ chất liệu kém chất lượng. Vì vậy sau một thời gian sử dụng, ấm đun nước sẽ bị gỉ sét vì xuất hiện hiện tượng oxi hóa bề mặt. Việc bình bị gỉ sét nhanh chóng làm trôi các kim loại có trong vật liệu cấu thành của ấm vào nước, nếu người dùng uống phải nước bị nhiễm kim loại, lâu ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, có thể gây ung thư.

Bạn nên thay ấm siêu tốc bị han gỉ để bảo vệ sức khỏe gia đình tốt nhất

Cách khắc phục

Tình trạng này của ấm siêu tốc là không thể sửa chữa. Vì vậy, bạn không nên tiếc một số tiền để mua một chiếc ấm đun nước siêu tốc để đảm bảo sức khỏe cho chính mình cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian.

Cách sửa ấm siêu tốc chưa sôi đã ngắt điện

Ở ấm đun nước siêu tốc có bộ phận ngắt điện khi nước đã sôi, đó là rơ le nhiệt. Việc nước chưa sôi mà bình đã tự ngắt có thể do cặn bẩn dưới đáy bình khiến rơ le nhiệt bị hỏng, rơ le cảm nhận nhiệt độ sai nên tự ngắt bình khi cạn nước. không sôi.

Cách khắc phục:

Làm sạch bụi bẩn dưới đáy lọ bằng chanh tươi hoặc giấm

Bụi bẩn dưới đáy bình: Bạn có thể dùng chanh tươi hoặc giấm để làm sạch bụi bẩn dưới đáy bình. Đầu tiên là vắt chanh tươi hoặc cho giấm vào bình siêu tốc, đợi khoảng 1 – 2 tiếng để chanh hoặc giấm trôi hết chất bẩn dưới đáy bình. Sau đó tiến hành vệ sinh ấm và sử dụng như bình thường.

Nhớ thường xuyên vệ sinh bình để tăng tuổi thọ và hạn chế trường hợp nước chưa sôi mà bình đã bị ngắt điện.

Nước đã sôi nhưng ấm đun siêu tốc không tự ngắt điện

Ấm siêu tốc không tự ngắt điện 

Có hai nguyên nhân chính của vấn đề này:

Trường hợp 1: Bộ phận lọc ở miệng bình bị rơi ra hoặc lắp đặt sai quy cách.

Trường hợp 2: Nắp chai đóng không chặt. Rơ le là bộ phận ngắt điện khi nước đã sôi. Việc mở nắp bình khiến rơ le không hoạt động khiến bình không thể tự ngắt điện.

Cách khắc phục:

Trường hợp 1: Lõi lọc ở miệng bình rơi ra hoặc lắp sai

Kiểm tra kỹ lưỡng bộ phận lọc của ấm. Nếu nguyên nhân như trên, bạn hãy lắp lại bộ lọc để bình hoạt động như bình thường.

Trường hợp 2: Miệng ấm siêu tốc đóng không chặt.

Trước khi bật công tắc đun nước, bạn cần kiểm tra kỹ nắp bình đã đóng chặt hay chưa, nếu chưa đóng chặt lại để tránh trường hợp ấm siêu tốc tự ngắt điện.

Ấm siêu tốc bị đóng cặn

Ấm siêu tốc bị đóng cặn

Trong nước có chứa nhiều thành phần kim loại nên sau một thời gian dài sử dụng, nếu không được vệ sinh thường xuyên, các thành phần kim loại đó sẽ tích tụ và bám vào đáy và thành nồi khiến thời gian đun nấu của ấm lâu hơn, hoạt động kém. Không chỉ vậy, nếu người dân sử dụng nước từ những chiếc ấm này để lâu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách khắc phục:

Cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần vệ sinh bình thường xuyên khoảng 1 – 2 lần trong vòng nửa tháng để hạn chế đóng cặn ở đáy và thành bình.

Không thể kích hoạt nút ấm đun nước

Không kích hoạt được nút công tắc ấm siêu tốc 

Nguyên nhân 1: Do sử dụng ấm siêu tốc đun nước nóng liên tục, rơ le trong bình đã kích hoạt cơ chế tự ngắt khiến bạn bấm không được.

Nguyên nhân 2: Khi nước trong bình quá ít, cảm biến sẽ không nhận diện được lượng nước, từ đó kích hoạt cơ chế an toàn khiến bạn không thể bấm nút.

Cách để khắc phục:

Trường hợp 1: Nếu gặp trường hợp này thì cách sửa ấm siêu tốc rất đơn giản, bạn nên đợi trong khoảng thời gian 30 phút rồi mới khởi động lại ấm.

Trường hợp 2: Thêm một lượng nước vừa đủ với định mức mà nhà sản xuất đã ghi, nhưng chú ý không đổ quá đầy để tránh tình trạng nước sôi và trào ra ngoài bình.

Các câu hỏi thường gặp

  • Ấm siêu tốc bị gỉ sét có hại không? 
  • Ấm đun nước bị gỉ làm kim loại có trong vật liệu tạo nên ấm đun nước tiếp xúc với nước.
    Nếu người dùng uống phải nước nhiễm kim loại, lâu ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, có thể gây ung thư.
  • Ấm siêu tốc có tốn điện không?
  •  Mức công suất thường thấy trên ấm siêu tốc từ 1500W đến 2200W được cho là khá lớn và gây tiêu hao điện năng đáng kể.
    Tuy nhiên, mức tiêu thụ điện năng thực tế của thiết bị này phụ thuộc khá nhiều vào thói quen sử dụng của bạn.
  • Ấm siêu tốc loại nào tốt?
  • Nên mua ấm đun siêu tốc của các hãng như: Lock & Lock, Philips, Bluestone, Sunhouse,…

Qua những thông tin trên, Nhà Sạch Bốn Mùa đã đưa ra những cách khắc phục nhanh các lỗi thường gặp để bạn có thể biết và khắc phục những sự cố đang xảy ra với ấm đun nước của mình. Bạn có thể tham khảo chuyên mục Kinh nghiệm hay của Nhà Sạch Bốn Mùa nếu muốn biết thêm nhiều mẹo hay trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *