Ngày nay, các hộ gia đình hầu như đều gặp khó chịu với vấn đề “bồn cầu bị tắc vật cứng”, nó đã trở thành một câu chuyện quen thuộc và để lại nhiều cảm giác khá tiêu cực. Vậy nguyên nhân nào làm bồn cầu dễ tắc nghẹt và cách giải quyết thế nào là nhanh gọn nhất. Cùng Nhà Sạch Bốn Mùa tham khảo bài viết dưới đây, để có những cách thông bồn cầu bị nghẹt vật cứng hiệu quả tại nhà ngay nhé.

Nguyên nhân bồn cầu dễ bị nghẹt vật cứng

Cùng với sự hối hả và gấp gáp của cuộc sống hiện đại, đôi lúc chúng ta sẽ có những bất cẩn, sơ suất nhất định. Những vật dụng nhỏ trong gia đình như bàn chải, dây buộc,… vô tình bị rơi vào bồn cầu khiến bồn cầu bị tắc nghẹt cứng gây ra tình trạng khó chịu đối với nhiều hộ gia đình. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân chính gây bồn cầu dễ bị tắc nghẹt vật cứng ngay nhé:

Sử dụng giấy vệ sinh quá nhiều

Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh cũng có thể gây tắc nghẹt bồn cầu.
Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh cũng có thể gây tắc nghẹt bồn cầu.

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây tắc bồn cầu là do sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh. Thói quen này khiến giấy không tan hoàn toàn trong nước và dễ vướng lại trong đường ống, gây tắc cống nghẽn. Để tránh tình trạng này, hãy dùng một lượng giấy vừa phải khi đi vệ sinh và tránh vứt giấy xuống bồn cầu.

Lựa chọn giấy mềm, dễ tan trong nước cũng là một cách giảm thiểu rủi ro tắc bồn cầu. Nếu gặp tình trạng tắc nghẽn, có thể thử các biện pháp như dùng móc áo, lò xo hoặc sử dụng các sản phẩm thông cống an toàn. Tuy nhiên, nếu không tự tin hoặc không thành thạo, nên nhờ đến sự trợ giúp của nhà cửa hàng cung cấp dịch vụ thông cống hoặc chuyên gia vệ sinh môi trường.

Để các vật cứng rơi vào bồn cầu

Rơi các vật cứng vào bồn cầu là một trong những nguyên nhân dẫn đến tắc bồn cầu. Các vật cứng này có thể làm lấp hoặc cản trở đường ống thoát nước, gây tắc nghẽn và làm cho giấy và chất thải không thể lưu thông.

Để tránh tình trạng này, hãy luôn đậy nắp bồn cầu mỗi khi sử dụng xong, như vậy sẽ tránh được việc các vật khác rơi vào bồn cầu.

Nếu bồn cầu bị tắc bởi các vật cứng, bạn có thể dùng móc áo để thử lấy chúng ra. Tuy nhiên, nếu tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng hơn, hãy tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ hút bồn cầu chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và an toàn.

Đổ thức ăn thừa vào bồn cầu

Đổ thức ăn thừa vào bồn cầu cung là nguyên nhân gây tắc bồn cầu ở nhiều gia đình.
Đổ thức ăn thừa vào bồn cầu cung là nguyên nhân gây tắc bồn cầu ở nhiều gia đình.

Đổ thực phẩm và thức ăn thừa vào bồn cầu là một lỗi tai hại mà nhiều gia đình mắc phải. Đối với các thực phẩm nhỏ vụn, bồn cầu có thể xả trôi một cách dễ dàng. Tuy nhiên, các loại thực phẩm cứng, đặc hay có dạng sợi như rau luộc hay mì tôm thường rất dễ vướng lại trong đường ống, gây tắc bồn cầu.

Để hạn chế tình trạng này, tốt nhất là không nên đổ thực phẩm và thức ăn thừa vào bồn cầu. Thay vào đó, hãy đổ nước và phần xác của thực phẩm vào thùng rác. Nếu bồn cầu bị tắc nghẽn do thực phẩm và thức ăn thừa, bạn có thể thử các biện pháp như dùng cá trê, lươn, lò xo hoặc các công cụ thông cống khác để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nếu không tự tin hoặc không thành thạo, nên nhờ đến sự trợ giúp của các đơn vị cung cấp dịch vụ thông cống chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Đường ống cống nhỏ hẹp

Đường ống cống hẹp và yếu là một nguyên nhân khác gây tắc bồn cầu, ngoài các yếu tố do con người tác động. Đường ống xả nhỏ, yếu, đã xây dựng lâu ngày không còn hoạt động tốt, có thể làm giảm hiệu suất xả nước của bồn cầu. Hầm cầu và bể phốt quá đầy cũng gây tắc bồn cầu do nước không thoát ra ngoài được một cách thông thường.

Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên tìm đến các đơn vị rút hút hầm cầu chuyên nghiệp để xử lý vấn đề một cách hợp lý. Các chuyên gia có thể kiểm tra và xử lý các tắc nghẽn do đường ống cống hẹp và yếu, đồng thời rút hút các chất thải trong hầm cầu và bể phốt, giúp tái khởi đầu hệ thống xả nước một cách hiệu quả và đảm bảo sự hoạt động ổn định của bồn cầu.

Để tìm hiểu các dòng thuốc thông cống hiệu quả nhất hiện nay có thể tham khảo tại: https://nhasachbonmua.com/thong-tac-cong/

Hậu quả của việc bồn cầu tắt nghẽn

Bồn cầu bị tắc lâu ngày gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình.
Bồn cầu bị tắc lâu ngày gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình.

Bồn cầu tắt nghẹt vật cứng lâu ngày sẽ có nhiều hậu quả nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khoẻ của gia đình và những người xung quanh.

Việc nghẹt bồn cầu bằng vật cứng sẽ khiến nước thải khó lưu thông, gây tích tụ vi khuẩn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Mùi hôi tích tụ gây cảm giác khó chịu cho những thành viên trong gia đình.

Nghiêm trọng hơn, nước không thoát và nước tràn ra khỏi khu vực bồn cầu, gây ra những trở ngại trong quá trình sinh hoạt như tắm rửa, giặt ủi.

Nếu không xử lí kip, sẽ rất ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây trở ngại và ảnh hưởng đến những hộ gia đình xung quanh, nghiêm trọng hơn là ô nhiễm môi trường, thậm chí là những nguy hiểm tiềm tàng cho những nhân viên vệ sinh.

Những cách thông bồn cầu bị nghẹt vật cứng hiệu quả

Nhiều người đã sử dụng khá nhiều cách, nhưng hiệu quả vẫn chưa cao, dưới đây là một số biện pháp sẽ giúp bản xử lí được nỗi lo bấy lâu.

Sử dụng bột thống tắc bồn cầu

Sử dụng bột thống tắc bồn cầu
Sử dụng bột thống tắc bồn cầu

Ngoài những biện pháp kể trên thì việc sử dụng các dòng sản phẩm bột thông cống cũng là phương pháp được nhiều khách hàng áp dụng hiện nay. Mặc dù trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm thuốc thông cống với nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú nhưng chúng đề mang một công dụng chính là giúp thông tắc cống, bồn cầu hiệu quả.

Phương pháp sử dụng bột thông cầu là một cách hiệu quả để giải quyết tình trạng tắc nghẽn trong bồn cầu. Dưới đây là các bước thực hiện để bạn đọc tham khảo:

  • Chuẩn bị bột thông cầu: Bạn có thể sử dụng 1 – 2 gói bột thông cầu. Hòa tan bột với một ít nước để tạo thành một hỗn hợp sệt sệt. Việc này giúp bột dễ dàng tiếp xúc với cặn bã và chất thải.
  • Áp dụng hỗn hợp vào bồn cầu: Đổ hỗn hợp bột thông cầu vào bồn cầu. Bạn có thể đổ trực tiếp bột khô vào hoặc làm ướt bột trước khi cho vào bồn cầu, tùy theo hướng dẫn trên sản phẩm.
  • Chờ khoảng thời gian: Để bột thông cầu hoạt động hiệu quả, bạn cần chờ khoảng 6 – 8 tiếng để bột có thời gian ăn mòn cặn bã và chất thải trong bồn cầu.
  • Xả nước sạch: Sau 6 – 8 tiếng, hãy xả bồn cầu với lượng nước sạch. Nếu bồn cầu của bạn có hai mức xả nước, nên chọn mức xả nước cao nhất để tăng hiệu quả làm sạch.

Việc sử dụng bột thông cầu đòi hỏi tuân thủ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu sau quá trình này tình trạng tắc nghẽn vẫn không được giải quyết hoặc tái diễn, hãy xem xét tìm đến sự hỗ trợ từ các dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp để tránh tác động xấu đến hệ thống cống và bồn cầu.

Bên cạnh đó một số dòng sản phẩm bột thông cống được sử dụng nhiều nhất trên thị trường bao gồm: bột thông cống Yuhao, bột thông cống Win, bột thông cống Okay,…và nhiều dòng sản phẩm chất lượng khác nữa. Tuy nhiên trước khi mua sản phẩm bạn cần tìm đến những địa chỉ uy tín, chất lượng để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

Lấy vật cứng bằng gậy hoặc móc treo đồ

Sử dụng gậy hoặc mắc treo đồ là phương pháp thông bồn cầu hiệu quả.
Sử dụng gậy hoặc mắc treo đồ là phương pháp thông bồn cầu hiệu quả.

Trong trường hợp đồ vật cứng chưa hoặc vừa trôi xuống bồn cầu, điều xử lí cấp tốc là biện pháp hữu ích nhất. Nhanh chóng tìm vật cứng có thể giúp bạn lấy nó ra, có thể sử dụng gậy hoặc những chiếc móc treo trang phục hàng ngày. Vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giúp lấy vật cứng ra hiệu quả nhất. Cẩn thận bỏ đầu móc xuống bồn cầu và điều chỉnh khéo léo nhất đến các vật cứng, sau đó từ từ lôi nó ra khỏi bồn cầu

Sử dụng lò xo để thông vật cứng

Nếu dị vật rơi xuống sâu và bạn không thể dùng gậy hoặc lấy lên được, nhanh chóng tìm cái lò xo dài và dùng tốt. Vì tính chất của lò xo có độ đàn hồi tốt vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm dị vật ở sâu, từ đó xoay lò xo đề dị vật bám vào lò xo, sau đó nhẹ nhàng kéo dị vật ra khỏi bồn cầu.

Thông cầu bằng cây thông cầu

Đây là phương pháp có tính tiết kiệm và có tính hiệu quả khá cao. Bạn dùng cây thông cầu đặt chính giữa bồn cầu, rồi từ từ ấn nhẹ nhàng theo nhịn vào lòng bồn cầu. Đảm bảo là cây thông phải kín với lòng cầu, rồi thực hiện các thao tác đẩy và kẹp để tạo ra áp suất lớn, sau đó kéo mạng để tạo lực hút. Cứ làm từ 4 đến 5 nhịp tương tự, dị vật sẽ dễ dàng được thông.

Sử dụng dây thông tắc

Dây thông tắc là cách thông bồn cầu bị nghẹt vật cứng hiệu quả.
Dây thông tắc là cách thông bồn cầu bị nghẹt vật cứng hiệu quả.

Để đạt hiệu quả sau bao lần thử không thành công, bạn hãy đến các cửa hàng tiện lợi điện nước, mua và sử dụng dây thông bồn cầu. Biện pháp này cũng có tính tiết kiệm cao.

Bạn dùng dây bỏ luồn xuống bồn cầu, sau khi tiếp cận được với dị vật, sau đó dùng đầu dây còn lại để xoay. Với cách này khá tốn thời gian, sau 20-30 phút bạn xả nước, nếu dòng nước còn khó lưu thông, bạn hãy kiên nhẫn làm thêm 1-2 lần để hiệu quả hơn.

Dùng súng tạo áp lực

Súng tạo áp lực hay còn được gọi là súng thông tắc cống có thể mua ở bất cứ cửa hàng điện nước. Loại súng này rất hữu ích cho việc thông cầu bị nghẹt. Với áp suất cao, nó có thể lưu thông dị vật dễ dàng hơn. Tuy nhiên trong quá trình làm, bạn nên tham khảo hướng dẫn để tránh tai nạn không cần thiết.

Gọi thợ sửa hoặc dịch vụ thông cầu

Nếu với trường hợp dùng quá nhiều cách nhưng không có hiệu quả, bạn nên gọi công ty thông cầu hoặc những thợ chuyên nghiệp đến và giúp bạn thông cầu. Với sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn xử lí vấn đề hiệu quả hơn. Tuy nhiên, với cách này gia đình bạn sẽ tốn một khoản chi phí

Trên đây là một số biện pháp có thể tham khảo để bạn có thể giải quyết của nỗi lo của mình và gia đình với bồn cầu tắt nghẽn vật cứng. Với những phương pháp khá đơn giản những sẽ giúp bồn cầu nhà bạn dễ lưu thông hơn và đảm bảo được nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *