Ngày nay, các hộ gia đình hầu như đều gặp khó chịu với vấn đề “ bồn cầu bị tắc vật cứng”, nó đã trở thành một câu chuyện quen thuộc và để lại nhiều cảm giác khá tiêu cực. Vậy nguyên nhân nào làm bồn cầu dễ tắc nghẹt và cách giải quyết thế nào là nhanh gọn nhất. Cùng đọc bài viết dưới đây, để biết được những cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng nhé.

Nguyên nhân bồn cầu dễ bị nhét vật cứng

Cuộc sống hiện đại, với sự hối hả và gấp gáp, đôi lúc chúng ta sẽ có những bất cẩn, sơ suất nhất định. Những vật dụng nhỏ trong gia đình như bàn chải, dây buộc,… vô tình bị rơi vào bồn cầu, nhiều gia đình có trẻ nhỏ, không cẩn thận bỏ vào bồn cầu.

Nguyên nhân bồn cầu bị tắc vật cứng và cách xử lý
Xem thêm: Top 10 bột thông cống tốt nhất hiện nay

Một số đồ ăn thừa, giấy khó phân hủy vô tình hay cố ý bị vứt vào bồn cầu, dần dần tích tụ cũng có khả năng gây nghẹt cống thông cầu, làm tình trạng lưu thông kém hiệu quả hơn

Chính vì một số lí do nhỏ đó làm cho dòng lưu thông nước ở bồn cầu bị hạn chế, để lâu dài bồn cầu tắt nghẹt nghiêm trọng và khó khắc phục.

Hậu quả của việc bồn cầu tắt nghẽn vật cứng

Theo Ths Bùi Huy Hoàng, bồn cầu tắt nghẹt vật cứng lâu ngày sẽ có nhiều hậu quả nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khoẻ của gia đình và những người xung quanh.

Việc nghẹt bồn cầu bằng vật cứng sẽ khiến nước thải khó lưu thông, gây tích tụ vi khuẩn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Mùi hôi tích tụ gây cảm giác khó chịu cho những thành viên trong gia đình.

Bồn cầu tắc gây nên mùi khó chịu và khiến bạn không thể đi vệ sinh được
Nghiêm trọng hơn, nước không thoát và nước tràn ra khỏi khu vực bồn cầu, gây ra những trở ngại trong quá trình sinh hoạt như tắm rửa, giặt ủi.

Nếu không xử lí kip, sẽ rất ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây trở ngại và ảnh hưởng đến những hộ gia đình xung quanh, nghiêm trọng hơn là ô nhiễm môi trường, thậm chí là những nguy hiểm tiềm tàng cho những nhân viên vệ sinh.

Vậy cách khắc phục như thế nào là nhanh gọn và hợp lí nhất.

Nhiều người đã sử dụng khá nhiều cách, nhưng hiệu quả vẫn chưa cao, dưới đây là một số biện pháp sẽ giúp bản xử lí được nỗi lo bấy lâu.

Cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng bằng móc treo đồ

Trong trường hợp đồ vật cứng chưa hoặc vừa trôi xuống bồn cầu, điều xử lí cấp tốc là biện pháp hữu ích nhất. Nhanh chóng tìm vật cứng có thể giúp bạn lấy nó ra, có thể sử dụng gậy hoặc những chiếc móc treo trang phục hàng ngày. Vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giúp lấy vật cứng ra hiệu quả nhất. Cẩn thận bỏ đầu móc xuống bồn cầu và điều chỉnh khéo léo nhất đến các vật cứng, sau đó từ từ lôi nó ra khỏi bồn cầu

Hướng dẫn cách thông bồn cầu bằng móc treo quần áo

 • Bước 1: Lấy 1 cái móc áo, sau đó nắn nó thành 1 đường thẳng cả cái móc áo đó. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại móc áo không quá cứng để dễ dàng cầm nắm. Hãy cẩn thận khi làm điều này để tránh đầu móc đâm vào tay bạn.
 • Bước 2: Dùng mảnh vải hoặc khăn cũ quấn đầu móc áo lại. Điều này nhằm tăng diện tích tiếp xúc với chất thải, giúp quá trình thông tắc nhanh chóng và dễ dàng hơn. Một nguyên nhân nữa mà chúng ta cần làm là nếu không đậy đầu móc áo, phần sắc nhọn sẽ đâm vào thành bồn cầu, làm bong tróc lớp sứ của bồn cầu, thậm chí có thể bị rò rỉ nước, khiến cho các bạn phải sửa chữa bồn cầu thậm chí còn tốn tiền hơn rất là nhiều đó.
 • Bước 3: Thọc móc áo đã quấn vào lỗ thoát nước của bồn cầu, vì đây là cách duy nhất để thông rác bị tắc của bồn cầu. Tiếp tục chọc móc treo lên bồn cầu cho đến khi chạm vào chướng ngại vật, sau đó ấn mạnh xuống bồn cầu. Tùy theo chướng ngại vật cứng hoặc chướng ngại vật mềm, điều chỉnh lực đẩy cho phù hợp.
 • Bước 4: Lấy móc áo ra khỏi bồn cầu, sau đó nhấn nút xả để kiểm tra chất thải đã được đẩy xuống đáy của lối đi bồn cầu hay chưa. Nếu không, hãy lặp lại các bước trên.

Cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng bằng cây thông cầu

Đây là phương pháp có tính tiết kiệm và có tính hiệu quả khá cao. Bạn dùng cây thông cầu đặt chính giữa bồn cầu, rồi từ từ ấn nhẹ nhàng theo nhịn vào lòng bồn cầu. Đảm bảo là cây thông phải kín với lòng cầu, rồi thực hiện các thao tác   đẩy và kép để tạo ra áp suất lớn, sau đó kéo mạng để tạo lực hút. Cứ làm từ 4 đến 5 nhịp tương tự, dị vật sẽ dễ dàng được thông.

Cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng bằng dây thông tắc lò xo

Để đạt hiệu quả sau bao lần thử không thành công, bạn hãy đến các cửa hàng tiện lợi điện nước, mua và sử dụng dây thông tắc cầu. Biện pháp này cũng có tính tiết kiệm cao.

Hướng dẫn cách thông bồn cầu bằng dây thông bồn cầu
Hướng dẫn cách sử dụng lò xo thông vật cứng:

 • Bước 1: Bạn dùng dây bỏ luồn xuống bồn cầu, sau khi thả kịch không thả được nữa thì đó là chỗ bị tắc rác thải, vật cứng.
 • Bước 2: Sử dụng tay quay đã gắn sẵn ở lò xo và quay tròn. Khi quay ở đầu, phần lò xo cũng được quay theo khiến cho rác, vật cứng cuốn vào lò xo.
 • Bước 3: Nếu như khi các bạn quay tay thấy rất nặng và khó quay thì các bạn nên kéo lò xo lên 1 chút, như vậy sẽ dễ dàng hơn, sau đó đưa từ từ xuống và quay đều tay đến khi thông được thì thôi.
 • Bước 4: Sau khi rút dây lên thì các bạn dùng bàn chải đánh sạch sẽ lò xo và để khô ráo trước khi cất vào nhà cho tránh bị gỉ sét. Việc này để cho sau này các bạn nếu lỡ có tắc thì còn lôi ra sử dụng được đỡ phải mua cái mới.

Với cách này khá tốn thời gian, sau 20-30 phút bạn xả nước, nếu dòng nước còn khó lưu thông, bạn hãy kiên nhẫn làm thêm 1-2 lần để hiệu quả hơn.

Dùng súng tạo áp lực

Bạn có thể mua ở bất cứ cửa hàng điện nước. Loại súng này rất hữu ích cho việc thông cầu bị nghẹt.  Với áp suất cao, nó có thể lưu thông dị vật dễ dàng hơn. Tuy nhiên trong quá trình làm, bạn nên tham khảo hướng dẫn để tránh tai nạn không cần thiết.

Hướng dẫn cách thông bồn cầu bằng súng thông tắc bồn cầu
Các bước thông tắc bồn cầu bị nghẹt bằng súng áp lực như sau:

 • Bước 1: Chọn đầu nối phù hợp để kết nối với đầu vòi của súng tạo áp lực (thường 1 bộ nó sẽ có rất nhiều đầu vòi cho bạn lựa chọn). Sau đó kết nối khóa van bơm với đầu van để nạp ngay phía trên tay cầm súng.
 • Bước 2: Bước tiếp theo bạn vừa bơm khí vào súng vừa xem đồng hồ để kiểm tra áp suất báo vị trí cần bơm. Thông thường, khoảng 4 đến 5 Bar cho lỗ thông bồn cầu, 2 bar cho bồn rửa hoặc đường ống thoát nước và 3 bar cho bồn rửa mặt. Đây là mức chỉ số an toàn mà nhà sản xuất khuyến cáo.
 • Bước 3: Bạn chỉ cần dùng tay bóp cò súng để đẩy khí nén của súng phun ra ngoài giúp xả các vật cứng ra ngoài.
 • Bước 4: Lấy súng phun ra và xả nước để kiểm tra kết quả. Nếu không khắc phục được hoàn toàn tình trạng tắc nghẽn thì có thể thực hiện thông tắc từ 2 đến 3 lần.

Gọi thợ sửa hoặc dịch vụ thông cầu

Nếu với trường hợp dùng quá nhiều cách nhưng không có hiệu quả, bạn nên gọi công ty thông cầu hoặc những thợ chuyên nghiệp đến và giúp bạn thông cầu. Với sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn xử lí vấn đề hiệu quả hơn. Tuy nhiên, với cách này gia đình bạn sẽ tốn một khoản chi phí

Trên đây là một số biện pháp có thể tham khảo để bạn có thể giải quyết của nỗi lo của mình và gia đình với bồn cầu tắt nghẽn vật cứng. Với những phương pháp khá đơn giản những sẽ giúp bồn cầu hà bạn dễ lưu thông hơn và đảm bảo được nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *