Trong những năm gần đây tình trạng bồn cầu bị nghẹt diễn ra rất phổ biến. Chính điều này đã trở thành nỗi ám ảnh của bất cứ hộ gia đình nào. Vậy, làm thế nào để khắc phục tình trạng trên một cách triệt để và an toàn nhất? Bài viết sau đây Ths Bùi Huy Hoàng sẽ bật mí cho bạn những cách thông bồn cầu hiệu quả nhất mà bạn nên biết?

Tắc bồn cầu – Nỗi ám ảnh của nhà nhà

Một số dấu hiệu cho thấy tình trạng tắc bồn cầu sắp xảy ra

Tắc bồn cầu hiện nay rất phổ biến đối với hầu hết các hộ gia đình. Việc phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này một cách dễ dàng hơn. Dưới đây là một số biểu hiện cho thấy bồn cầu bị tắc mà bạn có thể dễ dàng nhận ra.

Chất thải không trôi khi xả nước

Chất thải không trôi khi xả nước là dấu hiệu của tắc bồn cầu

Dấu hiệu đầu tiên rất dễ thấy để cho bạn biết rằng bồn cầu đang có dấu hiệu bị tắc là việc dội và xả nước nhưng chất thải không trôi, thậm chí còn có hiện tượng bị sủi bọt khí. Điều này đã chứng tỏ có thể hầm cầu của bạn đã bị đầy và không có khả năng chứa thêm chất thải nữa.

Mùi hôi thối phát ra khi xả bồn cầu

Mặc dù không phải lúc nào toilet có mùi khó chịu cũng là do bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, bạn không thể bỏ qua dấu hiệu này được.

Bồn cầu bốc mùi khi có hiện tượng tắc

Xem thêm: Các loại bột thông tắc bồn cầu được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay

Khi gặp phải tình trạng kể trên, bạn hãy kiểm tra xem bồn cầu của bạn có xuất hiện các vết ố vàng hay không. Trong trường hợp các vệt ố vàng xuất hiện nhiều, nguyên nhân có thể do bạn không thường xuyên vệ sinh bồn cầu. Ngược lại, nếu bồn cầu vẫn luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ nhưng vẫn xuất hiện dấu hiệu này thì có thể hầm cầu đã bị đầy hoặc đường ống của nhà bạn đã bị tắc và sục mùi lên phía trên. Khi gặp phải tình trạng này, nguy cơ bồn cầu bị tắc là rất cao.

Xuất hiện tiếng kêu “ọc ọc” từ bồn cầu mỗi đêm

Chúng ta thường bỏ qua hiện tượng bồn cầu xuất hiện tiếng kêu ọc ọc. Thông thường, bạn chỉ thấy chúng chỉ xuất hiện vài lần khi bạn đổ thức ăn thừa hoặc xả chất thải đi. Sau đó nếu không xuất hiện lại thì đây cũng không phải là dấu hiệu bất thường.

Có thể lúc này chỉ là dấu hiệu bị nghẹt bồn cầu tạm thời mà thôi. Song nếu tình trạng này kéo dài thì đây chính là lời cảnh báo cho bạn biết rằng bồn cầu của nhà bạn đang bị tắc nghẽn. Và tình hình sẽ ngày càng nghiêm trọng nếu bạn không xử lý chúng sớm.

Bồn cầu thoát nước chậm

Thoát nước chậm có thể do bồn cầu bị tắc

Bồn cầu thoát nước chậm sau khi đi vệ sinh là dấu hiệu của việc chúng chuẩn bị tắc nghẽn. Nước thoát chậm do đường ống lưu thông kém do có vật ngăn cản. Nói một cách dễ hiểu hơn, bồn cầu thoát nước chậm và có lốc xoáy nhỏ chính là dấu hiệu bồn cầu của bạn đang gặp vấn đề. Lúc này, bạn cần phải tìm cách khắc phục ngay.

Có nước trào ngược lên từ bồn cầu

Nước trong bồn cầu bị trào ngược cực kỳ bẩn thỉu

Hiện tượng nước trào ngược lên bồn cầu không quá phổ biến nhưng bạn cũng không thể bỏ qua dấu hiệu này được. Nước trào ngược từ bồn cầu lên có nghĩa rằng hầm cầu của nhà bạn đã bị đầy và chúng không còn có khả năng để chứa chất thải nữa. Bên cạnh đó, đây cũng có thể là do đường ống cống mắc dị vật mà nước không thể lưu thông.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tắc bồn cầu

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tắc cũng là yếu tố mà bạn không nên bỏ qua. Việc biết chính xác nguyên nhân gây tắc bồn cầu sẽ giúp bạn lựa chọn đúng giải pháp khắc phục và tiết kiệm được thời gian – công sức đáng kể. Phần dưới đây sẽ liệt kê cho các bạn một số nguyên nhân chính gây tắc bồn cầu.

Bồn cầu tắc do hầm cầu và bể phốt bị đầy

Bể phốt bị đầy là một trong những nguyên nhân chính gây tắc bồn cầu

Sau một thời gian sử dụng, chúng ta không thể nào tránh khỏi việc bể phốt của mình bị đầy. Nếu bạn không thường xuyên thông hút định kỳ thì hầm cầu sẽ không có khả năng để chứa chất thải. Chính vì thế mà việc tắc bồn cầu cũng sẽ diễn ra.

Các dị vật, vật cứng rơi vào gây tắc bồn cầu

Bồn cầu bị tắc do sơ ý làm vật cứng rơi vào

Trong quá trình sử dụng, cũng có đôi lúc bạn hoặc mọi vô tình làm rơi các vật cứng khác vào bồn cầu nhưng không biết. Những dị vật cứng này không có khả năng phân hủy và khó có thể theo chất thải xuống hầm cầu. Do đó, bồn cầu của bạn sẽ dễ bị tắc.

Bên cạnh đó, nếu bạn lỡ làm rơi khăn rửa mặt hay khăn tay cũng sẽ khiến bồn cầu bị nghẹt, Và khi xả nước, nước không chỉ thoát chậm mà chất thải cũng sẽ không trôi.

Do lượng giấy vệ sinh sử dụng quá lớn khiến bồn cầu bị tắc nghẽn

Vứt giấy vệ sinh quá nhiều gây tắc bồn cầu

Hầu hết các gia đình hiện nay đều có thói quen vứt giấy vệ sinh xuống bồn cầu. Khi số lượng giấy ít, chúng sẽ được nước cuốn trôi và đi cùng chất thải xuống hầm cầu.

Tuy nhiên, đôi lúc lượng giấy quá lớn mà đường ống cống thì nhỏ nên việc bị tắc nghẽn là rất dễ xảy ra. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bồn cầu bị tắc.

Lượng chất thải sinh hoạt lớn

Cuộc sống ngày càng phát triển, cư dân cũng sẽ tập trung đông vào các thành phố lớn.Do đó, tại các nhà vệ sinh công cộng hay công ty thì nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh cũng rất lớn. Lượng chất thải một ngày rất nhiều nên việc đầy hầm cầu xảy ra rất nhanh kéo đến tình trạng tắc bồn cầu hiện nay.

Quá trình thi công thiếu chuyên nghiệp

Bản vẽ thiết kế lắp đặt bồn cầu chuẩn

Cho dù bản thiết kế đường ống của bạn có tỉ mỉ và khoa học đến đâu cũng không thể mang đến hiệu quả tối ưu nếu thi công bị sai sót. Nhiều kiến trúc sư khi thiết kế nhà đã đặt quá nhiều đường gấp ống nên lượng nước và chất thải rất khó có thể lưu thông. Lúc này, tình trạng tắc bồn cầu diễn ra cũng không quá khó hiểu.

Do lượng chất thải khác không phân hủy

Có rất nhiều bạn có thói quen bỏ các vật khó phân hủy vào bồn cầu như:băng vệ sinh, rác có kích thước nhỏ và cho rằng chúng có thể trôi xuống hầm cầu. Điều này thật sự là một sai lầm khiến nước không thể lưu thông và bồn cầu sẽ bị tắc.

Các loại rác thải cứng không phân hủy gây tắc bồn cầu

Do hệ thống ống xả nước bị thấp

Đường ống bị thấp sẽ khiến các chất thải khó bị trôi. Do đó, khi bồn cầu có dị vật lớn sẽ mắc tại đường ống và gây tắc nghẽn.

Do yếu tố về thổ nhưỡng tác động

Ở một số địa phương, yếu tố thổ nhưỡng cũng sẽ là nguyên nhẫn dẫn đến tình trạng tắc hầm cầu. Tình trạng bị sụt lún sẽ dẫn đến việc nước thải không thể thoát ra được. Cũng có nghĩa khi hầm cầu bị đầy thì chất thải sẽ không có chỗ thoát. Lúc này sẽ dẫn đến việc bồn cầu của nhà bạn bị tắc.

Tiết kiệm nước không đúng cách dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tắc

Nghe có vẻ khá khó hiểu nhưng thực chất việc tiết kiệm nước bằng cách sử dụng nước giặt có chất tẩy vào bồn cầu sẽ khiến bồn cầu của bạn bị tắc. Nước thải có chứa bột giặt sẽ khiến các vi sinh vật có lợi bị loại bỏ.Theo đó, khả năng giúp các chất thải bị phân hủy cũng trở nên kém đi. Cũng vì vậy mà tình trạng đầy hầm cầu và xuất hiện mùi hôi thối cũng xảy ra nhanh chóng hơn.

Hậu quả đáng ngại khi tình trạng tắc bồn cầu bị kéo dài

Tất nhiên chẳng có ai mong muốn bồn cầu của mình bị tắc cả. Đây thật sự là một vấn đề rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của bạn và các thành viên khác. Chắc chắn rằng hậu quả của việc tắc bồn cầu sẽ thật sự rất lớn, điển hình như:

Tắc bồn cầu gây đảo lộn cuộc sống gia đình

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mọi người

Trước hết, việc tắc hầm cầu sẽ làm đảo lộn cuộc sống của bạn và các thành viên trong gia đình. Điều này sẽ khiến tâm trạng mọi người cảm thấy mệt mỏi và bức bối. Hơn thế nữa việc giải quyết nhu cầu cá nhân cũng bị ngăn cản. Và hiển nhiên rằng không ai có thể sống trong cảnh bồn vệ sinh bị tắc quá lâu.

Gây ra nhiều mầm bệnh khác nhau

Bồn cầu là nơi chứa đựng nhiều vi khuẩn có hại đến sức khỏe của mọi người. Cũng bởi vậy mà tình trạng bồn cầu bị tắc kéo dài sẽ gây ra nhiều mầm bệnh. Đây cũng là nơi tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì vậy, bạn và mọi người sẽ dễ mắc phải các bệnh nguy hiểm về da liễu và tiêu hóa.

Tốn chi phí thông hầm cầu và bảo dưỡng hệ thống đường ống cống

Một điều quá rõ ràng khi vấn đề tắc bồn cầu diễn ra đó chính là bạn sẽ mất một khoản chi phí khá lớn để giải quyết tình trạng này. Nếu bạn không giải quyết vấn đề nhanh chóng, chi phí khắc phục sẽ ngày càng cao. Ngoài ra, chính chất thải bám vào đường ống cống lâu ngày sẽ khiến hệ thống đường ống cống bị xuống cấp. Do đó, tắc bồn cầu cũng có thể khiến bạn mất thêm một khoản chi phí để sửa chữa khác mà bạn phải gánh chịu.

Gây mất mỹ quan

Tắc bồn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng tới mỹ quan

Chắc chắn không gian vệ sinh của bạn sẽ trở nên ẩm thấp và bốc mùi hôi thối khi không thông tắc được bồn cầu. Nó sẽ tồi tệ hơn khi gia đình bạn có khách tới thăm. Hình ảnh này sẽ tạo ấn tượng không mấy tốt đẹp cho khách quý của bạn đâu.

Top 5 cách thống bồn cầu nhanh chóng và an toàn hiện nay

Thật sự rất đáng ngại nếu tình trạng tắc bồn cầu của gia đình bạn kéo dài. Điều này sẽ dẫn đến cuộc sống của bạn bị đảo lộn. Thế nên việc thống bồn cầu kịp thời là vô cùng cấp thiết. Biết cách thông bồn cầu sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhanh chóng. Sau đây là top 5 cách thống bồn cầu được nhiều người áp dụng và mang đến hiệu quả cao mà bạn nên biết.

Thông bồn cầu bằng băng dính mang tới hiệu quả cao

Thông tắc bồn cầu bằng băng dính mang tới hiệu quả cao

Việc thông tắc bông cầu bằng keo dính sẽ đem đến cho bạn kết quả bất ngờ. Cách thức này mặc dù có hơi phức tạp và kỳ công nhưng chất thải lại có thể rút nhanh chóng và triệt để. Để thực hiện được phương pháp này, trước hết bạn cần lựa chọn được cho mình một cuộn băng dính thật chắc và có khổ lớn. Kế đến, bạn cần vệ sinh thật sạch bồn cầu sau đó lau khô. Điều này mới có thể khiến băng dính dính chắc vào thành bồn cầu được.

 • Bước 1: Bạn hãy dán chặt băng dính vào toàn bộ miệng bồn cầu sao cho không khí không thể lọt vào bên trong.
 • Bước 2: Tiến hành xả nước. Chính áp lực nước lớn, cũng như lực cản của băng dính sẽ khiến cho không khí không thể thoát ra ngoài được.
 • Bước 3: Sau khi xả nước, lớp băng dính sẽ bị phồng lên do áp lực của không khí. Lúc này bạn hãy dùng tay đè phần nhô này xuống theo chiều thẳng đứng. Với cách thông bồn cầu bằng băng dính, các vật cản trong bồn cầu sẽ dễ dàng bị cuốn trôi.

Bạn nên thực hiện thao tác này liên tục 2-3 lần việc xả nước để vật cả được loại bỏ triệt để. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý bồn cầu bị tắc nghẽn, bạn cần phải đảm bảo phần băng dính luôn được bịt chặt miệng toilet.

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng nước nóng và nước rửa chén bát

Sử dụng nước rửa chén thông bồn cầu là giải pháp thông minh

Bạn có thể xử lý bồn cầu bị tắc bằng cách sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà mình như nước nóng và nước rửa chén. Đây chính là mẹo thông bồn cầu đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả khá cao mà ít tốn chi phí.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn chỉ cần đổ khoảng 1 bát dung dịch rửa bát vào bồn cầu.
 • Bước 2: Ngay sau khi đổ dung dịch nước rửa bát, bạn hãy tiếp tục đổ nước nóng vào bồn cầu sao cho vừa đủ để dung dịch tạo thành bọt.
 • Bước 3: Hãy đậy nắp bồn cầu lại và đợi trong khoảng 30 phút.
 • Bước 4: Trong quá trình chờ đợi, dung dịch tự chế trên sẽ tác dụng và làm mềm chất thải hữu cơ gây tắc bồn cầu. Khi đó, bạn chỉ cần xả lại bằng nước sạch là mọi việc sẽ được giải quyết.

Tuy nhiên, phương pháp thì chỉ thích hợp với những bồn cầu mới bị tắc. Đồng thời, bạn chỉ sử dụng nước khoảng 70 – 80 độ C để tránh gây hại tới lớp men củ bồn cầu.

Thông tắc bồn cầu bằng Coca – Cola hiệu quả và nhanh chóng

Thông tắc bồn cầu bằng Coca – Cola hiệu quả và nhanh chóng

Cách thông tắc bồn cầu bằng coca cola cũng đang được rất nhiều người lựa chọn và đánh giá cao. Phương pháp này được thực hiện khá nhẹ nhàng và nhanh chóng. Lưu ý thực hiện theo các bước sau để có thể đạt hiệu quả cao nhất nhé.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một chai coca 1.5 lít.
 • Bước 2: Đổ hết chai Coca – Cola mà bạn đã chuẩn bị sẵn vào trong bồn cầu rồi đậy nắp lại.
 • Bước 3: Chờ đợi trong 2 tiếng đồng hồ. Trong thời gian này, các thành phần trong Coca – Cola sẽ tác dụng, phân hủy các chất thải hữu cơ hoặc làm mềm chúng.
 • Bước 4: Xả lại khoảng 2 -3 lần bằng nước sạch.

Phương pháp này tương đối đơn giản nên các chị em phụ nữ có thể dễ dàng áp dụng và chi phí mỗi lần thực hiện cũng không đáng kể.

Thông bồn cầu bằng pít tông

Thực tế, không phải cách thông tắc bồn cầu nào cũng có thể áp dụng triệt để cho tất cả các loại bồn cầu. Mỗi bồn cầu sẽ có một đặc điểm riêng biệt nên cách thống bồn cầu cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên với các thông bồn cầu bằng Pít tông sẽ đem đến cho bạn hiệu quả nhanh chóng và có thể sử dụng cho các loại bồn cầu.

Sử dụng pít tông thông bồn cầu hiệu quả

Cách thực hiện thông bồn cầu bằng Piston sẽ được tiến hành cụ thể như sau:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn hãy xả nước bồn cầu rồi đưa pít tông vào chính lỗ thoát nước. Bạn lưu ý rằng đầu miệng cao su của pít tông càng khít thì hiệu quả đem đến càng cao. Khi nước lọt xuống đường ống cống sẽ tạo ra một lực nước lớn để đẩy chất thải xuống phía dưới.
 • Bước 2: Đây là bước quan trọng nhất đối với phương pháp này. Bạn hãy dùng một lực thật mạnh để đẩy pít tông vào ngay lỗ thoát nước rồi nhấp liên tục 5 -6 lần một cách dứt khoát.
 • Bước 3: Cuối cùng, hãy lại bằng nước sạch là bồn cầu đã có hoạt động bình thường.

Khi thực hiện đầy đủ các bước trên mà thấy nước thoát đi vẫn chậm, hãy thực hiện lại thao tác trên khoảng 2 – 3 lần nhé bạn. Phương pháp này cực kỳ hiệu quả và rẻ tiền. Một cây pít tông thông cống có giá khoảng 50.000đ – 100.000đ và bạn có thể sử dụng chúng trong nhiều năm.

Sử dụng máy lò xo để thông tắc bồn cầu

Việc sử dụng máy lò xo để thông tắc bồn cầu tương đối phức tạp nhưng bù lại hiệu quả rất cao và tình trạng tắc hầm cầu được diễn ra nhanh chóng. Thậm chí, tình trạng bồn cầu bị tắc bởi vật cứng cũng được giải quyết hiệu quả.

Máy lò xo thông tắc bồn cầu siêu hiệu quả

Để thực hiện được phương pháp này, bạn có thể thuê máy lò xo và tự thực hiện tạo nhà. Hãy thao tác theo các bước sau để đây để phương pháp thông bồn cầu bằng máy lò xo phát huy tối đa tác dụng:

 • Bước 1: Ở bước đầu tiên này, bạn hãy sử dụng đoạn dây cáp đã được nối liền với máy lò xo và thả chúng huống hố bồn cầu.
 • Bước 2: Khi bạn cảm nhận được độ sâu nhất định thì từ từ khởi động máy.
 • Bước 3: Máy lò xo được kích hoạt có nghĩa cáp đã bắt đầu thực hiện chuyển động của mình. Dây cáp sẽ tiến sâu vào trong đường ống để đẩy vật cản. Lúc này, bạn hãy xoay dây theo chiều ngược lại để các vật mắc trong đường ống hầm cầu được lấy ra. Song, cách thức này đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, nếu không sẽ dễ làm hư hỏng đường ống của bồn cầu.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy xả lại bồn cầu bằng nước sạch là bồn cầu sẽ thông thoáng trở lại.

Như đã nói ở trên, thực hiện phương pháp này khá phức tạp nên thường được sử dụng khi có cánh mày râu tại nhà và có sẵn phương tiện để thực hiện. Cách này cũng được rất nhiều đội thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp sử dụng.

Tình trạng tắc bồn cầu kéo dài sẽ đem đến nhiều bất tiện và khó khăn trong sinh hoạt của bạn. Với bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã có được cho mình cách thông bồn cầu phù hợp nhất để có thể tự mình khắc phục tình trạng này một cách triệt để. Hy vọng thông tin trong bài viết là hữu ích với các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *