Có thể nói tình trạng tắc cống luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng của bất cứ gia đình nào. Tình trạng này kéo dài không chỉ gây nên sự bất tiện mà còn ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của mọi người xung quanh. Chính vì thế, cách khắc phục tình trạng tắc cống luôn là điều được mọi người quan tâm hàng đầu. Vậy khi nguyên nhân tắc cống do đâu, xử lý tắc cống như thế nào hiệu quả? Mời các bạn tham khảo chia sẻ từ Ths Bùi Huy Hoàng trong bài viết dưới đây nhé.

Tắc cống - nỗi ám ảnh của nhiều gia đình
Tắc cống – nỗi ám ảnh của nhiều gia đình

Dấu hiệu tắc cống tìm đến nhà bạn

Trước khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn, cống của nhà bạn sẽ xảy ra những dấu hiệu bất thường. Việc phát hiện kịp thời những cảnh báo này sẽ giúp bạn sớm đưa ra cách khắc phục và tránh được tình trạng cống bị nghẹt nhanh chóng nhất. Những dấu hiệu dưới đây sẽ cảnh báo rằng nguy cơ cống nhà bạn chuẩn bị tắc đang tiềm ẩn.

Tình trạng nước rút trong cống, bồn cầu chậm

Nước rút chậm là biểu hiện của tắc cống
Nước rút chậm là biểu hiện của tắc cống
Xem thêm: Các loại bột thông tắc bồn cầu hiệu quả và được ưa chuộng nhất hiện nay

Dấu hiệu đầu tiên mà chúng ta có thể dễ dàng thấy nhất đó chính là cống thoát nước chậm. Lúc này, chất thải trong đường ống cống đã được kết dính với nhau ngăn cản nước chảy. Tất nhiên, điều này đã khiến nước bị chặn lại.

Do đó, trong quá trình rửa bát, giặt đồ bạn cần lưu ý mỗi khi nước không thể tiêu thoát nhanh chóng như trước để sớm nhận ra nguy cơ và tìm cách khắc phục. Tình trạng này sẽ thật sự trầm trọng khi gặp mưa lớn, gây ra sự ứ đọng cục bộ,ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn và mọi người xung quanh.

Ống cống xuất hiện mùi hôi thối, khó chịu

Mùi hôi thối xuất hiện khi ống cống bị tắc
Mùi hôi thối xuất hiện khi ống cống bị tắc
Cho dù bạn thường xuyên vệ sinh nhà tắm và bồn rửa bát nhưng vẫn xuất hiện mùi khó chịu. Điều này cho thấy rằng cống thoát nước nhà bạn đang gặp phải vấn đề. Sau một thời gian, tình trạng này không những không bớt đi mà mùi hôi ngày càng nghiêm trọng hơn.

Vấn đề trên cũng có nghĩa rằng tắc cống cũng sẽ sớm xảy ra thôi. Nguyên nhân khởi phát có thể do cống nhà bạn đã bị tích tụ quá nhiều chất cặn bã, gây ra mùi khó hôi thối.

Mùi hôi thối từ cống bốc lên cũng ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con người. Thiết nghĩ, khi tình trạng này xảy ra bạn nên xử lý chúng càng sớm càng tốt.

Nước thải trong cống xuất hiện tình trạng trào ngược

Nước trong cống trào ngược lên sau khi xả
Nước trong cống trào ngược lên sau khi xả
Dấu hiệu tiếp theo cho thấy cống có nguy cơ bị tắc là tình trạng nước thải bị trào ngược.

Sau khi vệ sinh, nước thải không những không thoát đi mà còn bị trào ngược khiến nước ngập lênh láng gây khó chịu cho mọi người.

Tiếng kêu là xuất hiện gần ống thoát nước

Vào ban đêm, bạn có thể sẽ nghe thấy những âm thanh lạ xuất hiện trong đường ống cống như “ọc ọc”… Đây có thể là lời cảnh báo cống thoát nước đang gặp vấn đề. Nguyên nhân sâu xa do khi nước chảy gặp phải các vật cản trong ống cống dẫn tới nước chảy không đề, do đó các âm thanh lạ bắt đầu xuất hiện.

Côn trùng xuất hiện ngày càng nhiều gần miệng cống

Côn trùng xuất hiện nhiều hơn do bị thu hút bởi mùi hôi cống
Côn trùng xuất hiện nhiều hơn do bị thu hút bởi mùi hôi cống
Ruồi, muỗi, loăng quang xuất hiện xung quanh miệng cống. Đây là dấu hiệu bạn không thể bỏ qua, chắc chắn rồi!

Chính nước thải bốc mùi đã thu hút các loài côn trùng này tới phát triển và sinh sôi. Hơn thế nữa, khi cống có mùi bốc lên cũng là nguyên nhân gây tắc cống mà tôi đã nói ở phía trên. Hãy đặc biệt lưu ý với tình trạng này bạn nhé.

Nguyên nhân dẫn đến cống bị tắc

Việc xử lý tình trạng tắc cống rõ ràng là việc quan trọng mà bạn cần xử lý nhanh, hiệu quả để cuộc sống con người được trở lại như bình thường. Tất nhiên để khắc phục được vấn đề này một cách hiệu quả nhất, bạn cần xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị tắc cống. Dưới đây là một số nguyên nhân gây tắc cống không nên bỏ qua.

Đường ống thoát nước bị xuống cấp gây tắc nghẹt cống

Sau một thời gian sử dụng, đường ống cống của bạn bị xuống cấp. Lúc này, đường ống cống rất dễ bị nứt và vỡ khiến lượng nước thải khó có thể lưu thông như bình thường. Điều này là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng tắc cống.

Thi công đường ống cống chưa chính xác

Hệ thống ống cống quy chuẩn
Hệ thống ống cống quy chuẩn
Thi công đường ống cống chưa chính xác cũng được xếp vào một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cống bị nghẹt. Trong quá trình thi công đường ống nếu không có sự tính toán, lắp đặt đúng kỹ thuất rất dễ tạo nên các đường gấp khúc khiến lượng nước lưu thông bị kém đi.

Xử lý việc này tương đối khó khăn bởi sẽ liên quan đến thiết kế, cốt nhà. Do đó, trước khi xây dựng nhà bạn cần hết sức lưu ý điều này nhé.

Nhu cầu sinh hoạt của người dân ngày càng cao

Trong những năm gần đây, cuộc sống của người dân ngày càng phát triển. Kéo theo đó nhu cầu sinh hoạt cũng tăng cao. Lượng nước thải mỗi ngày thải ra rất nhiều.

Trung bình mỗi năm tại thành phố lớn như Hà Nội, lượng dân số cơ học lên tới vài triệu người. Rõ ràng đây là một áp lực rất lớn với hệ thống thoát nước của thành phố và rất có thể sẽ ảnh hưởng tới cả việc sinh hoạt của gia đình bạn.

Mỡ động vật – thức ăn thừa bám vào ống cống

Mỡ động vật bám vào thành cống sau nhiều năm tích tụ gây tắc cống
Mỡ động vật bám vào thành cống sau nhiều năm tích tụ gây tắc cống
Mỡ động vật thành phần chính bao gồm các acid béo- là những hợp chất hữu cơ bao gồm carbon, hydro và oxy, không tan trong nước mà chỉ tan trong các dung môi hữu cơ như ether, benzen, mỡ động vật thì chứa khá nhiều axit béo no (bão hòa), cùng chứa nhiều vitamin A, D, chúng lại có khả năng tái tạo cholesterol trong máu (ngoại trừ mỡ cá thu, cá hồi và cá trích). Dầu mỡ được sử dụng rộng rãi và là thực đơn thường ngày của các gia đình.

Tuy nhiên, sau mỗi lần rửa bát, phần dầu mỡ và đồ ăn thừa sẽ bị đổ xuống đường ống cống. Dần dần sẽ tích tụ và gây ra tình trạng kết tủa, khiến nước không thể chảy. Đó chính là nguyên nhân gây nên tình trạng tắc cống.

Cũng xin khẳng định với các bạn, đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây nên tình trạng tắc cống hiện nay tại các gia đình.

Bể phốt bị đầy và ứ đọng gây tắc cống

Việc không thông hút định kỳ bể phốt sẽ dẫn đến việc đầy bể. Lúc đó, nước thải không thể thoát được và gây ra việc nghẹt ống cống. Thế nên, để tránh tình trạng cống nghẹt bạn nên thường xuyên thống hút định kỳ.

Tắc cống do sự thay đổi của địa chất

Một lý do mà không phải ai cũng biết khi vấn đề cống nghẹt xảy ra đó chính là do sự thay đổi về địa chất. Nguyên nhân này góp phần không nhỏ dẫn đến cống bị nghẹt.

Chính sự thay đổi của các mảng địa chất đã dẫn đến sự xê dịch của đường ống cống. Khi đường ống cống bị đổi kết cấu sẽ dễ bị vỡ và nứt, ngăn cản con đường thoát nước.

Hậu quả nghiêm trọng của việc tắc cống mà bạn nên biết

Tắc cống là điều không ai mong muốn xảy ra trong nhà mình, và khi chúng tìm tới thì cần xử lý sớm. Tình trạng cống bị nghẹt kéo dài thật sự mang đến cho bạn và gia đình những hậu quả vô cùng nghiêm trọng mà khó có thể lường trước được. Để dễ hình dung hơn, bạn có thể tham khảo một số những ảnh hưởng của tình trạng tắc cống ở phần dưới đây.

Tắc cống gây anh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống

Tắc cống gây mùi hôi thối khắp nhà
Tắc cống gây mùi hôi thối khắp nhà
Đầu tiên và dễ nhận thấy nhất, việc cống bị tắc sẽ khiến sinh hoạt của bạn và gia đình bị đảo lộn nghiêm trọng.
Bạn và các thành viên trong gia đình sẽ phải vệ sinh cá nhân trong tình trạng “không được thoải mái và thơm tho lắm”. Tương tự, công việc vệ sinh trong gia đình đều cần dùng tới nước, mà khi nước không thoát được thì rõ ràng các công việc đó sẽ bị ngưng trệ. Điều này, vô tình có thể khiến cuộc sống bị đảo lộn trước khi đường ống cống trở lại hiện trạng như ban đầu.

Tắc cống khiến vi khuẩn sinh sôi – Nguy hiểm tới con người

Vi khuẩn tả Vibrio Cholerae thường trực ống cống
Vi khuẩn tả Vibrio Cholerae thường trực ống cống
Trong môi trường thuận lợi như ống cống, 1 con vi khuẩn có thể sinh sôi thành 1 triệu con con 8 giờ. Sau 1 ngày, đội quân này thực sự là con số khổng lồ. Hầu hết các vi khuẩn này là vô hại, tuy nhiên có một số loại vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như tả, ỉa chảy (hay gần đây là virus SAR COV 2 gây nên đại dịch Covid 19) tìm thấy trong đường cống thoát nước.

Đây rõ ràng là một nguy cơ tới con người mà chúng ta cần phải xử lý triệt để trước khi chúng kịp để lại những hậu quả.

Gây mất mỹ quan xung quanh do tắc cống

Tình trạng cống bị tắc kéo dài sẽ gây mất mỹ quan cho môi trường xung quanh. Chắc chắn bạn sẽ không thể thoải mái khi hằng ngày ngày phải chứng kiến việc rác thải nổi lênh láng, nước ngập bốc mùi khó chịu.

Đặc biệt, vấn đề này thật sự nghiêm trọng khi vào mùa mưa, cống thoát nước không kịp gây ứ đọng cục bộ. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập úng tại các thành phố lớn. Mặt khác, vấn đề này cũng sẽ gây cản trở vấn đề giao thông, gây nguy hiểm cho những người đi đường.

Ngập đường xảy ra do lượng nước quá lớn khiến ống nước không thoát kịp
Ngập đường xảy ra do lượng nước quá lớn khiến ống nước không thoát kịp

Tắc cống khiến đường ống cống bị xuống cấp nhanh chóng

Những cặn bã dính vào đường ống cống sẽ khiến chúng bị xuống cấp trầm trọng. Tất nhiên, khi việc đó xảy ra bạn không chỉ mất thời gian và chi phí để thông cống mà còn phải thay thế toàn bộ đường ống cống. Bởi vậy ngay từ khi cống của bạn xảy ra vấn đề, bạn hãy tìm cách khắc phục ngay!

5 cách thông cống hiệu quả – tiện sử dụng nhất hiện nay

Tắc cống luôn là điều kiến mọi người cảm thấy ái ngại và bất tiện. Do đó, việc tìm kiếm được một phương pháp thông tắc cống nhanh chóng và an toàn thật sự là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn. Hãy tham khảo 5 cách thông cống hiệu quả ngay dưới đây để áp dụng nhé.

Cách thông cống nước bằng muối đơn giản

Muối không chỉ là một nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu mà còn là phương pháp để thông cống nhanh chóng mà bạn không nên bỏ qua. Việc tận dụng nguyên liệu có sẵn này trong bếp này sẽ đem đến cho bạn sự nhanh chóng và tiện lợi.

Sử dụng muối để thông cống hiệu quả
Sử dụng muối để thông cống hiệu quả
Cách thông cống nghẹt bằng muối này khá đơn giản, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy trộn muối cùng một ít bột nở theo tỉ lệ 1:1.
 • Bước 2: Tiếp theo bạn đổ trực tiếp phẫn hỗn hợp này vào miệng cống bị tắc.
 • Bước 3: Hãy chờ trong khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ để hỗn hợp này phát huy tác dụng và xử lý hết đống rác thải tồn đọng trong cống.
 • Bước 4: Cuối cùng bạn chỉ cần xả lại bằng nước sạch là công việc đã hoàn thành.

Khoảng thời gian thích hợp nhất để thực hiện mẹo thông cống này là vào buổi tối khi bạn chuẩn bị đi ngủ. Đến sáng hôm sau bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ đấy!

Thống cống bằng Baking soda

Baking Soda là phương pháp thông cống nghẹt mà bạn không nên bỏ qua. Phương pháp này được rất nhiều gia đình áp dụng và mang đến kết quả khá tốt.

Song, để banking soda mang đến hiệu quả cao, bạn nên kết hợp với một số chất xúc tác khác sẽ làm cho đường ống cống sẽ nhanh chóng rút nước thải và hoạt động lại bình thường.

Baking Soda được ưa chuộng để thông tắc cống
Baking Soda được ưa chuộng để thông tắc cống
Các bước thực hiện đơn giản như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một ít Baking Soda cùng một ít giấm ăn dựa trên tỉ lệ 1:2.
 • Bước 2: Bước tiếp theo hãy cho thêm một ít nước vào rồi khuấy đều cho tới khi hỗn hợp này đặc sánh lại với nhau.
 • Bước 3: Đổ hỗn hợp này vào miệng cống nơi có vị trí bị tắc.
 • Bước 4: Chờ trong khoảng thời gian từ 3 – 5 tiếng rồi để xả lại bằng nước sạch tới khi nước chảy hoàn toàn bình thường.

Chi phí cho cách này cũng rất rẻ, mỗi lần thực hiện như vậy cũng chỉ tốn từ 50.000 – 100.000đ/lần. So với các dịch vụ chuyên nghiệp thì cách thông cống tại nhà này tương đối rẻ.

Cách thông cống bằng máy nén khí mang đến hiệu quả cao

Phương pháp thông cống bằng máy nén khí sẽ đem đến cho bạn hiệu quả vô cùng bất ngờ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có thể sở hữu được cho mình một chiếc máy nén khí và sẵn sàng bỏ một khoản tiền ra để mua về thông cống.

Sử dụng máy nén khí thông tắc cống là một giải pháp hữu hiệu
Sử dụng máy nén khí thông tắc cống là một giải pháp hữu hiệu
Vì thế để có thể thực hiện được hình thức thông cống này, bạn có thể sử dụng dịch vụ cho thuê máy nén. So với các cách thông cống trên, cách thức này được mọi người đánh giá cao về sự tối ưu và nhanh chóng.

 • Bước 1: Chuẩn bị máy nén và 1 đoạn dây cáp dài.
 • Bước 2: Ở bước 2 này, các bạn thả từ từ đoạn dây cáp xuống ống cống bị tắc.
 • Bước 3: Khi bạn cảm nhận thấy dây cáp đã đến một độ sâu nhất định, hãy bật công tắc máy ép khí để máy có thể hoạt động.
 • Bước 4: Bước 4 này cực kỳ quan trọng để xử lý tình trạng tắc cống hiệu quả. Theo cơ chế, máy sẽ hoạt động theo chiều kim đồng hồ. Lúc này, bạn nhớ điều chỉnh dây cáp sao cho quay ngược chiều lại để cáp có thể dễ dàng lấy ra được hết rác thải.
 • Bước 5: Hãy thực hiện liên tiếp cho đến lúc đường ống cống được thông và trở lại bình thường là nhiệm vụ đã hoàn thành.

Với phương pháp này, ống cống sẽ được thông tắc sạch sẽ. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là khó vận hành. Gần như chị em phụ nữ không thể thao tác bởi không có máy nén khí hoặc không biết sử dụng máy. Vì vậy, các bạn có thể tham khảo cách xử lý tắc cống tiếp theo nhé. Đây hẳn sẽ là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất so với các phương pháp trên.

Xử lý cống nghẹt bằng bột thông cống

Đây là phương pháp hiệu quả, chi phí thấp mà được nhiều gia đình lựa chọn nhất hiện nay. Bột thông cống bao gồm 2 thành phần hóa học chủ yếu là Sodium Hydroxite và Potassium Hydroxite. Chúng sẽ dễ dàng phân hủy, cặn bã và các thức ăn thừa nhanh chóng để xử lý các vị trí tắc nghẽn dễ dàng.

Bột thông cống được ưa chuộng do chi phí rẻ, hiệu quả cao
Bột thông cống được ưa chuộng do chi phí rẻ, hiệu quả cao
Nhược điểm duy nhất của bột thông cống là không phân hủy được các chất thải rắn như nhựa hay kim loại, nhưng cũng rất hiếm các trường hợp tắc cống có liên quan đến các loại vật liệu này.

Cách sử dụng thì vô cùng đơn giản, các bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn chỉ cần đổ trực tiếp bột thông cống vào miệng cống bị tắc nghẽn.
 • Bước 2: Chờ bột thông cống phát huy tác dụng. Trong quá trình đó, các thành phần hóa học trong bột thông cống sẽ phân hủy hoàn toàn những chất thải vô cơ khó nhằn như: xác động vật, thức ăn thừa, tóc,… Tùy vào thương hiệu bột thông cống mà thời gian tác dụng sẽ khác nhau, thông thường từ 2-4h.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn chỉ cần xả với nước để cặn bẩn trôi đi là công việc đã hoàn thành một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, khi sử dụng bột thông cống bạn cần lưu ý đeo găng tay để tránh chúng tiếp xúc trực tiếp với da và có thể gây bỏng cho con người.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột thông cống khác nhau với vô vàn các mức giá mà chất lượng thì khó có thể kiểm soát được. Do đó, khi chọn mua bột thông cống bạn nên ưu tiên những sản phẩm uy tín, đảm bảo chất lượng.

Sử dụng dịch vụ thông cống chuyên nghiệp

Khi bạn thực hiện hết tất cả các phương pháp trên mà cống của bạn cũng không có dấu hiệu thoát nước thì có thể tình trạng này đã trở nên khá trầm trọng. Bởi vậy, cách tốt nhất để giải quyết triệt để đó chính là lựa chọn dịch vụ thông cống tại nhà.

Sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp là giải pháp cuối cùng cho tắc cống
Sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp là giải pháp cuối cùng cho tắc cống
Với hệ thống máy móc hiện đại cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có trình độ tay nghề cao sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách tốt nhất. Khi nhận được yêu cầu của khách hàng, đơn vị sẽ lập tức di chuyển đến nơi mà bạn yêu cầu và khảo sát hiện trường. Sau đó, tìm cách khắc phục triệt để. Thông thường, các đơn vị này sẽ tiến hành nạo, hút và thông tắc bằng máy.Chỉ ngay sau đó, tình trạng tắc cống sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Ưu điểm của cách thông cống này chính là an toàn và sạch sẽ không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên, sử dụng dịch vụ này tương đối đắt đỏ nếu so với các phương pháp kể trên. Thông thường mỗi lần thông tắc như vậy sẽ tiêu tốn của bạn một khoản kha khá, dao động từ 2.000.000đ – 5.000.000đ.

Tình trạng tắc cống kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và sức khỏe gia đình bạn. Do đó, cần xử lý chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả để tránh việc này gây phiền não và những hệ lụy đáng tiếc. Bạn có thể áp dụng các cách kể trên để có thể xử lý việc tắc cống một cách đơn giản, dễ dàng và hiệu quả. Hy vọng các thông tin cung cấp trong bài viết là hữu ích với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *