Cách vệ sinh loa điện thoại đúng nhất

Cũng giống như vỏ máy, loa ngoài của điện thoại rất dễ bị bám bụi bẩn. Tuy không gây hư hỏng nặng nhưng bụi bẩn khiến chất lượng âm thanh phát ra từ loa bị giảm đi rất nhiều. Trong bài viết dưới đây, Nhà Sạch Bốn Mùa sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh loa điện thoại đúng cách.

Bạn có thể mang điện thoại đến cửa hàng hoặc trung tâm sửa chữa để được vệ sinh. Tuy nhiên, phương pháp này thực sự tốn kém, mất thời gian và có thể khiến bạn không hoàn toàn yên tâm.

Bạn vẫn có thể tự vệ sinh loa điện thoại tại nhà theo những cách sau mà vẫn đảm bảo “đúng chuẩn”.

Vệ sinh loa điện thoại chuẩn tại nhà

Vệ sinh loa ngoài của điện thoại di động rất đơn giản và có thể thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết và làm theo một vài bước đơn giản.

Dụng cụ chuẩn bị

Để vệ sinh loa điện thoại hiệu quả nhất, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • Bộ vệ sinh máy tính, điện thoại
 • Bông gòn
 • Cồn
 • Máy hút bụi mini

Những công cụ này có thể dễ dàng mua và sử dụng. Bạn có thể tìm mua các bộ dụng cụ vệ sinh máy tính, điện thoại, máy hút bụi mini tại các siêu thị điện máy hoặc trên các trang thương mại điện tử nổi tiếng hiện nay.

Máy hút bụi mini rất tiện lợi

Các bước vệ sinh loa điện thoại

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các công cụ trên, bước tiếp theo bạn làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Tắt máy để tránh tình trạng chạm vào làm hỏng màn hình hoặc chạm vào các thao tác không mong muốn trên điện thoại.
 • Bước 2: Dùng bông gòn lau sạch từng lỗ của dải loa. Bạn có thể cắm tăm bông vào tăm để làm sạch hoặc dùng tăm bông.
 • Bước 3: Sau khi lau sạch bằng bông gòn, bạn dùng máy hút bụi mini hoặc máy thổi để làm sạch từng lỗ loa một cách kỹ lưỡng.
 • Bước 4: Nếu các rãnh trên loa quá bẩn không thể lau sạch, bạn dùng bông gòn thấm cồn 70 độ lau cho sạch bụi bẩn. Lưu ý: bạn có thể sử dụng các dung dịch vệ sinh khác để vệ sinh loa điện thoại. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ, tránh để các chất lỏng này chảy vào loa.
 • Bước 5: Bạn để điện thoại ở nơi thoáng gió giúp cồn bay hơi khỏi máy. Cồn bay hơi nhanh nên bạn không lo loa bị ướt do cồn.
 • Bước 6: Nếu bộ phận loa vẫn chưa sạch, hãy dùng bàn chải đánh răng mềm có tẩm cồn và chải vào bộ phận loa để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn trên loa. Sau đó tiếp tục sử dụng máy hút bụi để hút hết bụi còn sót lại.
Làm sạch bàn chải bằng nước sau khi sử dụng

Gợi ý một số cách vệ sinh loa điện thoại khác

Bên cạnh cách vệ sinh loa ngoài của điện thoại đúng cách như được chăm sóc tại các cửa hàng chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo một số cách vệ sinh điện thoại không kém phần thú vị khác như sau:

Sử dụng băng dính

Đây là một cách vệ sinh loa điện thoại khá thú vị và tiết kiệm. Để thực hiện, bạn lấy băng dính quấn bên ngoài một chiếc kẹp tăm, chú ý để mặt dính của băng dính hướng ra ngoài. Sau đó, nhẹ nhàng luồn que tăm bằng băng dính vào các lỗ của loa thoại.

Băng dính giúp lấy các loại bụi bẩn ra khỏi lỗ loa một cách nhanh chóng. Khi băng dính bẩn hoàn toàn, bạn chỉ cần thay băng mới và tiếp tục vệ sinh cho đến khi loa sạch hoàn toàn.

Sử dụng băng dính hai mặt để làm sạch loa

Sử dụng bình xịt khí nén để thổi bay bụi bẩn

Hoặc bạn cũng có thể đầu tư một bình xịt khí nén để làm sạch loa ngoài. Các bình xịt khí nén này bạn có thể mua ở các cửa hàng điện tử hoặc trên các trang thương mại điện tử.

Để sử dụng, bạn chỉ cần xịt vào tất cả các lỗ loa trên điện thoại, bụi bẩn trên loa sẽ bị đánh bay nhanh chóng.

Bạn tuyệt đối không nên dùng miệng thổi trực tiếp vào loa điện thoại để thay thế bằng phương pháp này. Những giọt nước bọt có thể theo cú đánh và bắn thẳng vào bên trong, khiến các bộ phận bên trong có nguy cơ hư hỏng.

Máy phun khí nén được bày bán tràn lan trên thị trường 

Làm sạch giắc cắm tai nghe của điện thoại

Nếu điện thoại của bạn có jack cắm 3.5mm, bạn cũng nên vệ sinh nó thường xuyên. Vì nếu jack cắm có nhiều bụi bẩn sẽ khiến việc truyền âm thanh kém hơn.

Cách vệ sinh jack cắm tai nghe cũng giống như cách vệ sinh loa ngoài của điện thoại. Bạn có thể dùng bình xịt hoặc tăm bông để làm sạch bụi bám trong jack cắm. Nếu lỗ cắm có dị vật, bạn có thể dùng tăm nhọn cạy nhẹ ra.

Làm sạch jack cắm tai nghe bằng tăm bông 

Các câu hỏi thường gặp

 • Làm sao để loa điện thoại không bị bám bụi?
 • Sau một thời gian sử dụng, loa điện thoại sẽ bị bám bụi. Bạn có thể sử dụng ốp lưng để hạn chế bám bụi, để điện thoại ở những nơi ít bụi và thường xuyên vệ sinh điện thoại.
 • Tại sao loa điện thoại bị rè?
 • Loa điện thoại có hiện tượng rè có thể do va đập mạnh ảnh hưởng đến loa, nước vào loa cũng là một nguyên nhân. Bụi bẩn bám vào loa cũng có thể khiến loa bị nứt. Bạn cần vệ sinh loa điện thoại, nếu vẫn bị nhiễu thì hãy thay loa ngoài.
 • Làm thế nào để làm sạch bụi loa điện thoại?
 • ạn có thể dùng chổi mềm để làm sạch bụi, hoặc dùng bình xịt khí xịt vào các lỗ loa để đẩy bụi ra ngoài.

Trên đây là một số cách vệ sinh loa điện thoại hiệu quả và dễ dàng. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề hoặc thắc mắc nào về việc vệ sinh, vui lòng liên hệ với Nhà Sạch Bốn Mùa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *