Kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh tốt nhất, phù hợp với gia đình

Ngày nay, tủ lạnh là thiết bị cần thiết của mỗi gia đình, giúp bảo quản và dự trữ thức ăn trong thời gian dài mà không bị hư hỏng. Hôm nay,  Nhà Sạch Bốn Mùa  sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh sao ho hợp lý nhất.

Mục đích sử dụng tủ lạnh

Đầu tiên, bạn nên xem xét mục đích sử dụng tủ lạnh của gia đình mình để có thể lựa chọn được chiếc tủ lạnh thích hợp nhất. Vì thông thường tủ lạnh thường có 2 loại:

Tủ lạnh bám tuyết: là loại máy lạnh bám tuyết vào thành tủ lạnh và đá bám dày vào ngăn đá. Ưu điểm của loại này là tiết kiệm điện và không có tiếng ồn của quạt, giá thành rẻ. Tuy nhiên, loại này có nhược điểm là khó vệ sinh và nhiệt độ trong tủ không đồng đều.

Tủ lạnh không bám tuyết: Đây là loại tủ lạnh không bị bám tuyết bên trong tủ khi sử dụng, thân tủ  khi sử dụng dễ dàng vệ sinh, rau củ quả tươi lâu hơn do độ ẩm trong tủ lạnh được phân bố đều hơn. Nhược điểm của loại tủ lạnh này là gây tốn điện hơn và có tiếng ồn của quạt gió.

Trước khi mua tủ lạnh, bạn nên xem xét mục đích sử dụng là gì

Bạn cần xem thói quen của các thành viên trong gia đình, nếu gia đình bạn thường xuyên mua sắm nhiều đồ thì nên chọn máy lạnh có dung tích lớn. Hoặc bạn chỉ muốn dự trữ thức ăn thôi thì hãy chọn sản phẩm có tính năng làm lạnh đồng đều, khử mùi hôi, giữ thực phẩm tươi lâu từ đó bạn sẽ rút kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh sao cho phù hợp nhất với gia đình.

Chọn kiểu dáng tủ lạnh phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều loại tủ lạnh cũng như kiểu dáng khác nhau cho bạn lựa chọn theo nhu cầu chứa thực phẩm hoặc sở thích.

Tủ lạnh ngăn đá trên

Đây là loại tủ lạnh phổ biến nhất trên thị trường nhất, với ngăn đông chiếm khoảng 1/3 dung tích của tủ lạnh và đây cũng là sản phẩm có mức giá phù hợp với mọi điều kiện kinh tế của các hộ gia đình. Điểm trừ của máy lạnh này là bạn phải cúi người xuống để lấy thực phẩm vì ngăn được sử dụng nhiều nhất là ngăn mát.

Tủ lạnh ngăn đá trên là loại phổ biến nhất

Tủ lạnh ngăn đá dưới

Tủ lạnh ngăn đá dưới là loại tủ lạnh được thiết kế để lấy thực phẩm dễ dàng hơn và không cần phải khom lưng như tủ lạnh ngăn đá trên khi ngăn mát ngang tầm mắt của bạn. Tuy nhiên, kích thước của ngăn đá lớn nên mức tiêu hao điện năng tiêu thụ cũng cao.

Tủ lạnh ngăn đá dưới

Tủ lạnh Side by Side

Đây là dòng sản phẩm cao cấp, có dung tích lớn, phù hợp với những gia đình thành viên. Bên cạnh đó, thiết kế của tủ có nhiều cánh cửa, thích hợp cho bạn dự trữ thực phẩm riêng biệt, dễ dàng lấy ra mà không cần phải mở cả tủ. và những thực phẩm ít sử dụng có thể để để lên cao hoặc thấp, giúp hơi lạnh không bị thất thoát. Tuy nhiên, loại tủ lạnh này cần không gian rộng vì kích thước tủ rất lớn, tiêu tốn nhiều điện năng và giá thành cũng rất cao.

Tủ lạnh side by side là loại hiện đại nhất

Tủ lạnh mini

Được thiết kế vô cùng nhỏ gọn, không chiếm quá nhiều không gian diện tích nên bạn có thể dễ dàng đặt chúng ở bất kỳ đâu trong nhà. Điểm trừ của nó có lẽ là ngăn đá bị đóng tuyết và dung tích quá nhỏ, không chứa được nhiều thực phẩm.

Tủ lạnh mini là loại tiện lợi nhất

Chọn dung tích sử dụng

Tùy thuộc vào số lượng thành viên và thói quen của mọi người trong gia đình. Bạn nên cân nhắc lựa chọn dung tích sử dụng sao cho phù hợp nhất.

  • Từ 1-3 người: 150 lít.
  • Từ 3-5 người: 150-300 lít.
  • Từ 5-7 người: 301-400 lít.
  • Trên 7 người: Trên 400 lít.

Ngoài ra, bạn có thể chọn tủ lạnh có dung tích lớn hơn nếu thường xuyên tổ chức tiệc tùng hoặc dự trữ thực phẩm để buôn bán.

Chọn mua tủ lạnh theo tính năng

Tủ lạnh hiện nay có rất nhiều tính năng. Khách hàng có thể chọn mua một chiếc tủ lạnh với những tính năng và bảo quản thực phẩm phù hợp với gia đình mình nhất.

Cần xem xét tính năng tủ lạnh có phù hợp với gia đình không?

Một số tính năng phổ biến trên máy lạnh:

  • Tính năng tiết kiệm điện Inverter
  • Tính năng khử mùi và diệt khuẩn
  • Có tính năng làm đông nhanh, làm đá nhanh, làm lạnh đa chiều
  • Có tính năng giữ nhiệt, ngăn đông mềm, ngăn rau quả độ ẩm cao, ..

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi lựa chọn tủ lạnh có nhiều tính năng vì tủ lạnh có nhiều tính năng cũng tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh cũ

Khi có nhu cầu mua tủ lạnh cũ, bạn cần lưu ý những điều sau:

Kiểm tra tuổi đời máy

Tuổi đời của máy là thông số cho biết sản phẩm có hoạt động ổn định lâu bền hay không. Trung bình với một máy nén khí thì thời gian hoạt động bền bỉ và tốt nhất là 10 năm.

Qua thời gian này, máy sẽ gặp nhiều vấn đề khi hoạt động như phát ra nhiều tiếng ồn, khả năng làm lạnh kém, dễ bị đóng tuyết, dễ bị hư hỏng… Bạn nên chọn những loại máy có tuổi thọ không quá 10 năm để đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Cần kiểm tra tuổi đời của máy khi mua tủ lạnh cũ

Kiểm tra thông tin sản phẩm

Bạn cần kiểm tra thông tin về model, ngày sản xuất, mã sản phẩm… Vì máy chính hãng sẽ có những thông tin này và tủ lạnh cũ chính hãng sẽ đảm bảo cho bạn nguồn gốc xuất xứ và chức năng của sản phẩm.

Nếu những tủ lạnh không có thông tin, nhãn mác có thể là hàng giả, hàng nhái, hàng sản xuất trôi nổi trên thị trường. Khi mua những chiếc tủ lạnh đã qua sử dụng này, bạn sẽ gặp nhiều rủi ro hơn, công suất làm lạnh kém, tốn điện năng hơn và dễ hỏng hóc hơn.

Kiểm tra dây điện

Tủ lạnh cũ thường bị chuột cắn phá dây điện nối ở phía hoặc sử dụng lâu ngày dây bị hỏng hóc, cháy chập. Bạn nên kiểm tra các dây điện để đảm bảo lợi ích và an toàn cho chính mình khi mua và sử dụng tủ lạnh cũ

Cần kiểm tra các dây điện xem có an toàn không

Kiểm tra hệ thống đèn

Bạn nên kiểm tra lại hệ thống đèn trong tủ có hoạt động tốt hay không. Nếu không có đèn nghĩa là bóng đèn đã cháy hết, bạn nên cân nhắc khi mua.

Cần kiểm tra đèn tủ lạnh có hoạt động tốt không?

Kiểm tra hệ thống tản nhiệt

Hệ thống tản nhiệt thường gồm nhiều lá nhôm kết nối với nhau, có nhiệm vụ tản nhiệt, làm mát, phục vụ cho hệ thông làm lạnh hoạt động bình thường.

Nếu hệ thống tản nhiệt bị bám nhiều bụi bẩn hoặc hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến chức năng làm mát, làm mát kém hơn và tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Bạn không nên mua tủ lạnh bộ tản nhiệt bị hỏng hoặc hoạt động kém.

Kiểm tra bên trong tủ

Kiểm tra bên trong tủ bao gồm kiểm tra các ngăn tủ có bị hư hỏng gì không, các ngăn tủ có hoạt động tốt hay không, có bị kẹt khi kéo ra kéo vào không.

Ngoài ra, cũng cần kiểm tra nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh có hoạt động tốt không, điều chỉnh nhiệt độ còn nhạy hay không.

Kiểm tra vỏ tủ lạnh

Bạn nên kiểm tra xem vỏ tủ lạnh có bị móp méo, biến dạng, có vết nứt vỡ hay không. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn nên dùng bút thử điện để kiểm tra mặt ngoài tủ lạnh xem có rò rỉ điện hay không, nếu có rò rỉ điện thì nên loại bỏ chúng ra khỏi danh sách.

Kiểm tra cửa tủ lạnh

Kiểm tra cửa tủ lạnh có vấn đề gì không?

Bạn nên kiểm tra xem cửa tủ khi đóng vào có khít hay không, hơi lạnh có bị thất thoát ra ngoài hay không. Nếu có, việc làm mát sẽ không được tối ưu và gây lãng phí điện năng tiêu thụ.

Hy vọng với bài viết mua tủ lạnh tốt nhất, phù hợp với gia đình của  Nhà Sạch Bốn Mùa  có thể giúp bạn lựa chọn được chiếc tủ lạnh ưng ý. Đừng quên đặt lịch với dịch vụ giúp việc theo giờ tại  Sạch Bốn Mùa  để trang hoàng cho ngôi nhà của bạn nhé!

Các câu hỏi thường gặp

Tủ lạnh có thể dùng được bao lâu? 

Hầu hết các tủ lạnh đều có tuổi thọ từ 10 đến 20 năm. Nếu tủ lạnh của bạn có vấn đề khi đã hơn chục năm tuổi thì bạn nên thay mới. Nếu không, bạn có thể mất rất nhiều tiền cho việc sửa chữa.

Lợi ích của tủ lạnh cửa đôi là gì?

Tủ lạnh cửa đôi được thiết kế với dung tích lớn đồng nghĩa với việc dự trữ thực phẩm cho gia đình đông người sử dụng trong nhiều ngày. Với sức chứa nhiều hơn, các ngăn kệ rộng hơn, mang lại không gian rộng rãi cho các vật dụng lớn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *