Trung Quốc là một trong những quốc gia đã từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch hạch và sự phá phách của loài chuột. Do đó, sản phẩm thuốc diệt chuột Trung Quốc tương đối chất lượng với hiệu quả cao và có độc tố cực mạnh. Thuốc diệt chuột Trung Quốc có nhiều dòng khác nhau. Trong đó, thuốc diệt chuột dạng ống là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất. Hãy cùng tìm hiểu sản phẩm này qua bài viết của Nhà Sạch Bốn Mùa dưới đây.

Đặc điểm của thuốc diệt chuột Trung Quốc dạng ống

Thuốc diệt chuột Trung Quốc dạng ống
Thuốc diệt chuột Trung Quốc dạng ống
Thuốc diệt chuột Trung Quốc dạng ống đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam và được sử dụng phổ biến từ nhiều năm trước. Dòng sản phẩm này có dạng lỏng, màu hồng tươi, được đóng trong ống nhỏ nên gọi là thuốc diệt chuột dạng ống. Loại thuốc này đã được sử dụng ở thị trường Việt Nam từ nhiều năm về trước, đặc biệt phổ biến ở vùng nông thôn.

Trong vài năm trở lại đây, thuốc diệt chuột Trung Quốc dần được thay thế bởi nhiều loại thuốc diệt chuột nhập khẩu từ các gia khác như Anh, Pháp, Đức, Nhật,… Tuy nhiên, thuốc diệt chuột dạng ống vẫn có khả năng cạnh tranh tương đối lớn bởi giá thành rẻ, hơn 50% so với các loại khác. Hơn nữa, hiệu quả cũng rất cao.

Ngoài dạng lỏng, thuốc diệt chuột Trung Quốc còn có nhiều dạng khác như thuốc diệt chuột dạng bột hay thuốc diệt chuột dạng nước. Các loại này cũng có giá thành siêu rẻ, có loại giá cho 40 viên chưa mất 10.000 đồng.

Thuốc diệt chuột dạng ống có chứa độc tố rất cao. Trong thành phần thường chứa Thallium – một hoạt chất có khả năng gây hại đến sức khỏe con người, động vật và môi trường. Ở Việt Nam, đã có không ít người bị ngộ độc do uống nhầm thuốc diệt chuột dạng ống vì tưởng nhầm là siro, trong đó đa số là trẻ em.

Loại thuốc này có đóng gói khá đơn giản. Thường được chứa trong các lọ nhựa hoặc lọ thủy tinh trong suốt.

Có nên dùng thuốc diệt chuột dạng ống không

Hiện nay, thuốc diệt chuột dạng ống bị cấm ở nhiều quốc gia vì nguy cơ gây nhiễm độc của nó. Tuy nhiên, vẫn còn số lượng lớn sản phẩm, không rõ nguồn gốc được bán trôi nổi trên thị trường. Và người dân vẫn mua và tiếp tục sử dụng do ham giá thành rẻ và hiệu quả diệt chuột tức thời.

Thuốc diệt chuột Trung Quốc gây ngộ độc máu
Thuốc diệt chuột Trung Quốc gây ngộ độc máu
Tìm hiểu thông tin về thành phần, công dụng và cách sử dụng của thuốc diệt chuột Broma: https://nhasachbonmua.com/thuoc-diet-chuot-broma/

Người dân không nên sử dụng thuốc diệt chuột dạng ống được bán trôi nổi trên thị trường. Thay vào đó, nên chọn mua tại các cửa hàng, đại lý uy tín, được cấp phép nhập khẩu và phân phối mặt hàng này. Sản phẩm chính hãng phải có tem dán và nhãn mác đầy đủ, rõ ràng.

Ưu và nhược điểm của thuốc diệt chuột dạng ống

Nhìn chung thì thuốc diệt chuột dạng ống có khá nhiều ưu điểm:

 • Hiệu quả diệt chuột cao, chuột thường tử vong ngay chỉ sau một lần ăn bả
 • Giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại thuốc diệt chuột khác
 • Dễ sử dụng, chỉ cần trộn với thức ăn yêu thích của chuột như thóc, gạo,…
 • Diệt chuột ở nhiều khu vực khác nhau như nhà máy, đồng ruộng, khu dân cư,…

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên thì thuốc diệt chuột dạng ống cũng có một số nhược điểm nhất định:

 • Chứa độc tố cao, nguy hiểm với người và các loại động vật khác
 • Hàng giả, hàng nhái nhiều

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản thuốc diệt chuột Trung Quốc

Hướng dẫn sử dụng thuốc diệt chuột Trung Quốc
Hướng dẫn sử dụng thuốc diệt chuột Trung Quốc
Thuốc diệt chuột Trung Quốc có độc tố rất mạnh. Do đó, khi sử dụng, người dùng phải chú ý thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn:

 • Trang bị đầy đủ trang phục và dụng cụ bảo hộ như găng tay cao su, khẩu trang,…
 • Không để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với thuốc
 • Sau khi đặt thuốc nên cởi bỏ các dụng cụ bảo hộ và rửa sạch tay bằng xà phòng
 • Tiến hành thu gom và tiêu hủy xác chuột cùng bả thừa ngay sau khi đặt để đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường cũng như phòng tránh nguy cơ nhiễm độc cho con người và các loại vật nuôi khác
 • Không đặt thuốc ở những nơi con người hoặc động vật thường xuyên qua lại, hoặc nơi gần nguồn nước sinh hoạt

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, cách xa tầm tay trẻ em. Tuyệt đối không để thuốc ở gần nơi dự trữ nguồn lương thực của người và động vật, gần nguồn nước sinh hoạt. Thuốc đã mở ra thì nên sử dụng hết ngay. Nếu để quá lâu, hiệu lực của thuốc sẽ bị suy giảm.

Biện pháp xử lý khi nhiễm độc

Nhiễm độc do thuốc diệt chuột Trung Quốc rất nguy hiểm. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ tử vong sẽ rất cao. Bởi vậy, khi có người nhiễm độc do nuốt phải thuốc diệt chuột Trung Quốc cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Tiến hành các biện pháp sơ cứu, rửa ruột cho nạn nhân.

Trong trường hợp bệnh nhân bị quá nặng cần tiến hành truyền thêm máu, bổ sung vitamin K1 có tác dụng thải độc.

Nhìn chung, thuốc diệt chuột Trung Quốc dạng ống là chế phẩm đã được sử dụng khá lâu năm tại thị trường Việt Nam. Mặc dù, một số sản phẩm đã bị cấm nhưng thực tế vẫn còn khá nhiều người sử dụng. Với đặc tính độc tố cao tương đối nguy hiểm đối với con người, người dân cần phải hết sức lưu ý khi sử dụng sản phẩm này.

Xem thêm một số sản phẩm:

 • Sử dụng thuốc diệt chuột Biorat như thế nào hiệu quả
 • Đặc điểm, công dụng và cách dùng của thuốc diệt chuột Storm
 • Tìm hiểu liều lượng và cách sử dụng của thuốc diệt chuột Racumin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *