Mách bạn cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả nhất - Bùi Huy Hoàng

Mách bạn cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả nhất

Chuột chạy trên trần nhà khiến bạn mất ngủ mỗi đêm, làm con bạn giật mình? Hơn nữa, chúng còn làm ổ và sinh sôi trên đó. Đây là hiện tượng đang diễn ra tại rất nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả. Hãy cùng Nhà Sạch Bốn Mùa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chuột thừng xuyên phá phách khiến gia chủ khó chịu
Chuột thừng xuyên phá phách khiến gia chủ khó chịu

Đuổi chuột trên trần nhà dễ hay khó

Trên thực tế, đuổi chuột trên trần nhà là một công việc không hề dễ dàng. Bởi vì, trần nhà ở vị trí trên cao, không có nhiều điểm tựa để đặt thuốc cũng như các dụng cụ diệt chuột khác. Đặc biệt, đối với trần nhà thạch cao, chuột thường làm tổ ở trong phần rỗng của trần nhà nên rất khó để xác định chính xác vị trí ổ của chúng ở đâu?

Ngoài ra, vì trần nhà ở trên cao nên việc thu gom xác chuột cũng gặp khá nhiều khó khăn. Do đó, nên ưu tiên sử dụng các biện pháp đuổi chuột đi nơi khác hơn là diệt chuột.

Những cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả nhất

Có nhiều cách khác nhau để đuổi chuột trên trần nhà. Bạn nên xác định cấu tạo trần nhà để lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất.

Sử dụng thiết bị đuổi chuột thông minh

Máy đuổi chuột sử dụng sóng âm
Máy đuổi chuột sử dụng sóng âm
Đây là một phương pháp thông minh và mới lạ rất thích hợp để đuổi chuột trên trần nhà. Các thiết bị này ứng dụng công nghệ sóng âm hiện đại, kết hợp 3 loại sóng điện từ, sinh học, siêu âm. Ba loại bước sóng này thông qua màng nhĩ kích thích trực tiếp vào hệ thần kinh của chuột gây cho chúng cảm giác hoảng sợ phải di chuyển đi nơi khác.

Đặc biệt, âm thanh phát ra từ các bước sóng trên chỉ có tác dụng với chuột mà không gây ảnh hưởng tới cuộc sống của con người. Hiện nay, các thiết bị đuổi chuột thông minh trên thị trường rất đa dạng, có giá dao động từ 350.000đ – 500.000đ. Mức giá này khá hợp lý đối với một thiết bị sử dụng được lâu dài.

Cách sử dụng thiết bị đuổi chuột thông minh rất đơn giản và thuận lợi. Mỗi loại máy đều có kèm theo hướng dẫn sử dụng chi tiết. Bạn chỉ cần bật và gắn máy lên tường hoặc các khu vực chuột thường xuyên hoạt động trên trần nhà. Khi nghe thấy sóng âm phát ra từ thiết bị, chuột sẽ tự rời đi nơi khác.

Nếu không đủ chi phí để mua thiết bị, bạn có thể dùng đài cassette hoặc thiết bị di động phát thu âm tiếng mèo kêu hoặc file sóng âm đuổi chuột.

Nuôi mèo bắt chuột

Nuôi mèo để bắt chuột là cách hữu hiệu
Nuôi mèo để bắt chuột là cách hữu hiệu
Từ muôn đời nay, loài mèo luôn được coi là “kỳ phùng địch thủ” của chuột. Ở những nơi có sự xuất hiện của mèo, chuột không hề dám bén mảng tới. Hơn nữa, loài mèo còn có kỹ năng leo trèo vô cùng tốt, dễ dàng chinh phục được độ cao như trần nhà. Thậm chí, chỉ cần tiếng kêu của mèo cũng đủ dọa chuột chạy mất.

Chính vì vậy, nuôi mèo chính là một trong những giải pháp tốt nhất để đuổi chuột trên trần nhà. Ở vùng nông thôn, mỗi gia đình đều nuôi ít nhất một con mèo để đuổi chuột. Giống mèo được nuôi chủ yếu là mèo ta, có cơ thể nhỏ bé nhưng linh hoạt.

Sử dụng thuốc diệt chuột

Sử dụng thuốc diệt chuột được nhiều người lựa chọn
Sử dụng thuốc diệt chuột được nhiều người lựa chọn
Mặc dù, trần nhà không phải là địa điểm lý tưởng để đặt thuốc diệt chuột nhưng không ai có thể phủ nhận được diệt chuột bằng thuốc mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, để đặt thuốc diệt chuột ở khu vực trên trần nhà các bạn cần phải được những góc khuất hoặc vị trí cố định. Tránh để thuốc rơi xuống sàn nhà.

Loại thuốc diệt chuột thích hợp nhất để diệt chuột trên trần nhà là thuốc diệt chuột sinh học, có chỉ số an toàn cao, không gây nguy hiểm cho người và các loại động vật khác.

Sử dụng lồng bẫy chuột

Lồng bẫy chuột ngày càng được ưa chuộng
Lồng bẫy chuột ngày càng được ưa chuộng
So với các loại bẫy chuột truyền thống, lồng bẫy chuột tỏ ra ưu thế hơn nhiều. Loại lồng này được thiết kế thành dạng hình chữ nhật, có lẫy đóng tự động. Chỉ cần chuột tiến vào lồng thì khó mà thoát ra được. Bạn có thể cố động lồng bẫy chuột trên trần nhà. Sau đó, sử dụng thêm các loại mồi và bả để bẫy chuột. Loại lồng này được thiết kế khá tỉ mỉ nên bạn cũng không cần lo bả chuột rớt xuống nhà.

Phương thức này vừa có tác dụng đuổi chuột lại vừa diệt chuột. Khi thấy đồng bọn mắc bẫy, chúng sẽ sợ mà bỏ đi nơi khác. Khi sử dụng cách đuổi chuột này, bạn phải thường xuyên kiểm tra để thu gom và tiêu hủy xác chuột vì để lâu xác chuột sẽ phân hủy, gây ra mùi hôi thối trong nhà.

Thường xuyên dọn vệ sinh trần nhà

Trần nhà là khu vực ít được sử dụng tới trong nhà. Chuột thường tha các loại thức ăn để dự trữ và rác để làm tổ ở đó. Vì vậy, thường xuyên dọn vệ sinh trần nhà sẽ không để chuột có nơi để ẩn náu sẽ khiến số lượng chuột giảm đáng kể. Ngoài ra, việc dọn vệ sinh cũng là việc làm cần thiết giúp ngôi nhà của bạn luôn gọn gàng, sạch sẽ.

Cùng với việc dọn dẹp, bạn nên bịt kín những lỗ hổng trên trần nhà (nếu có) để chặn đường di chuyển của chuột khiến chúng không thể chạy qua chạy lại gây tiếng ồn được nữa.

Hy vọng những cách đuổi chuột trên trần nhà đơn giản nêu trên sẽ giúp ngôi nhà của bạn tránh thoát sự phá phách của loài gặm nhấm. Chúc các bạn đuổi chuột thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.