Cách Đuổi Mối Hiệu Quả, Nhanh Chóng Tại Nhà - Nhà Sạch Bốn Mùa

Cách Đuổi Mối Hiệu Quả, Nhanh Chóng Tại Nhà

Cách đuổi mối nhanh chóng hiệu quả dễ làm

Mối thường phát triển mạnh ở những khu vực ẩm ướt và đặc biệt là trong đồ gỗ. Chúng sẽ sinh sôi theo thời gian và phá hoại các vật dụng trong nhà. Vì vậy, bạn cần có giải pháp đuổi mối ra khỏi nhà ngay khi phát hiện. Đừng bỏ lỡ bài viết này của  Nhà Sạch Bốn Mùa  để biết cách đuổi mối tận gốc hiệu quả, nhanh chóng nhé!

Dấu hiệu mối xuất hiện

Mối rất thích đục khoét sâu bên trong đồ gỗ. Đến khi phát hiện ra mối mọt thì gỗ đã bị hỏng. Bạn cần để ý những dấu hiệu sau để biết có bị mối mọt hay không:

  • Sơn sủi bọt hoặc nứt nẻ: Mối rất thích đục phá bên trong kết cấu tường, nền nhà, đồ gỗ… Khi mối xuất hiện, lớp sơn phủ trên bề mặt sẽ nổi bong bóng và nứt ra.
  • Gỗ bị rỗng bên trong qua tiếng gõ: Dùng tay gõ khắp bề mặt gỗ. Nếu nó phát ra tiếng lộp bộp, có nghĩa là bên trong đã bị mối mọt khoét rỗng.
  • Đường ống bùn của mối: Các ống dẫn bùn này được làm từ các hạt đất nhỏ và gỗ, kéo dài từ mặt đất đến mặt gỗ, hoặc trên nền bê tông…
  • Cánh mối rơi rụng: Thời khắc giao mùa từ xuân sang hè là lúc mối chúa bay tách đàn để đi tìm bạn tình để giao phối. Khi giao phối, chúng sẽ rụng cánh để bước vào giai đoạn sinh sản và tạo ra những tổ mối mới.
Những dấu hiệu khi mối xuất hiện

Cách đuổi dân gian hiệu quả

Đuổi mối bằng giấm và chanh

Giấm và chanh là những nguyên liệu có thể dễ dàng sử dụng để tự tạo ra một dung địch để đuổi mối đấy.

Bạn cần hai quả chanh và nửa cốc giấm trắng, cho vào bình xịt là có thể dễ dàng loại bỏ lũ mối rồi. Dung dịch này rất an toàn, nếu nhà bạn có con nhỏ và thú cưng thì có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Giấm và chanh là một dung dịch để xua đuổi mối mọt

Đuổi mối ra khỏi nhà bằng cồn

Sử dụng cồn là một cách nhanh chóng để loại bỏ mối mọt. Cách làm này rất đơn giản, bạn lấy một chiếc bàn chải mềm, khăn bông thấm cồn rồi lau lên các vật dụng bằng gỗ trong nhà.

Sau đó, phơi vật dụng này ở ngoài trời nắng to trong khoảng 2 tiếng. Lau cồn lần 2 rồi phơi đồ gỗ ngoài nắng khoảng 2-3 tiếng nữa. Cuối cùng, dùng khăn có thấm xà phòng lau sạch.

Cồn dùng để xua đuổi mối mọt

Sử dụng ánh sáng của đèn để đuổi mối ra ngoài

Đối với các loại mối thường trú ngụ trong các công trình thì cách đuổi mối bằng ánh sáng đèn này rất hiệu quả.

Khi trời tối, đặt một chậu nước lớn dưới ngọn nến hoặc đèn sáng, mối mọt sẽ bị thu hút và bu vào. Mối rất thích ánh sáng, chúng sẽ tìm những nơi sáng sủa để giao phối. Sau khi giao phối xong, đôi cánh của chúng sẽ rụng đi nên chúng có thể dễ dàng rơi xuống nước.

Cách xua đuổi mối bằng ánh sáng rất hiệu quả.

Phơi đồ đạc dưới ánh nắng mặt trời

Cho mối tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, mối đặc biệt nhạy cảm với tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời. Hãy mang đồ vật ra ngoài trời và phơi đồ đạc bị nhiễm khuẩn dưới ánh nắng trực tiếp.

Chọn vị trí thông thoáng như sân rộng, sân thượng để đạt hiệu quả cao vì nơi đây sẽ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong suốt cả ngày.

Để đồ đạc bên ngoài như vậy trong 3 ngày liên tục sẽ khiến mối mọt không thể sống sót được trong môi trường khắc nghiệt.

Phơi bàn gỗ dưới ánh nắng mặt trời

Nước muối

Nói đến các biện pháp đơn giản nhất để đuổi mối ra khỏi nhà thì bạn không thể bỏ qua nước muối. Muối không chỉ loại bỏ chúng một cách hiệu quả mà còn ngăn chúng lây lan.

Pha một lượng nước nóng và muối theo tỷ lệ 1:1, khuấy đều cho đến khi tan hết muối. Đổ dung dịch lên các khu vực có mối hoặc dùng bình xịt. Nếu gặp phải những lỗ mối sâu bên trong, bạn nên sử dụng một ống tiêm và bơm dung dịch vào càng sâu càng tốt.

Lặp lại cách này nhiều lần mỗi ngày. Bạn nên kết hợp giải pháp này với thuốc dụ mối hoặc các phương pháp khác để diệt mối tận gốc.

Muối không chỉ loại bỏ chúng một cách hiệu quả mà còn ngăn chúng lây lan.

Đóng kín cửa nhà

Nếu ban ngày trời chuyển mưa hay có gió, chúng ta nên nhanh chóng đóng tất cả các cửa trong nhà để có thể hạn chế một số lượng lớn mối xâm nhập vào nhà.

Đó là một số gợi ý Cách đuổi mối tận gốc hiệu quả và nhanh chóng tại nhà. Bạn có thể áp dụng nhiều cách diệt mối tại nhà để đạt hiệu quả tốt hơn. Chúc bạn thành công! Đừng quên sử dụng dịch vụ giúp việc theo giờ của  Nhà sạch Bốn Mùa để dọn dẹp nhà cửa gọn gàng nhé!

Các câu hỏi thường gặp:

  1. Có những loại mối nào?
    Có 3 loại mối. Mối gỗ là loại mối gây ảnh hưởng và làm hỏng đồ gỗ nhiều nhất. Mối đất loại này cũng tấn công gỗ, nhưng chúng sống chủ yếu dưới lòng đất để tiếp cận các mục tiêu bằng gỗ. Mối cánh thường không ảnh hưởng nhiều đến gỗ, chúng thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Chúng thích ánh sáng nên sẽ bay vào bóng đèn, rồi rụng cánh.
  2. Làm thế nào để chống mối mọt cho gỗ?
    Bạn cần tránh để đồ gỗ tiếp xúc với nước, khu vực nóng ẩm, thường xuyên vệ sinh đồ đạc, sử dụng loại gỗ tốt sẽ góp phần phòng chống mối mọt và sử dụng tinh dầu để chống mối mọt.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

incon facebookInbox tư vấn ngay