Học sinh là mầm non của đất nước, là thế hệ quyết định xem tương lai toàn cầu sẽ biến chuyển ra sao. Thế nên việc đào tạo, định hướng cho các em biết tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường là điều vô cùng quan trọng và cấp thiết. Vậy thì học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường? Cùng Nhà Sạch Bốn Mùa tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây!

Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường

Để bảo vệ môi trường, chúng ta có rất nhiều cách khác nhau, với phương châm “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, các em học sinh có thể hành động ngay từ hôm nay, ngay từ bây giờ với những hành động nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày.

1.1 Dọn dẹp vệ sinh tại lớp học và nhà ở

Học sinh cần có ý thức dọn dẹp vệ sinh tại lớp học và nhà ở để bảo vệ môi trường

Thường xuyên quét dọn, lau chùi nhà cửa, lớp học là việc mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Việc làm này không những có thể giúp bảo vệ môi trường mà còn khiến không gian, môi trường sống của các em được cải thiện rất nhiều, tránh được những tác động, ảnh hưởng xấu từ môi trường, giữ cho bầu không khí luôn sạch sẽ và trong lành.

1.2 Vứt rác đúng nơi quy định

Vứt rác đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường

Từ bé, mỗi chúng ta đều được dạy dỗ rằng không được phép xả rác bừa bãi. Tuy nhiên, đối với những em nhỏ thì hành động này nên được duy trì và trở thành thói quen, có vậy thì mới có thể hình thành nhận thức và tư  duy đúng đắn, giúp các bé hình thành nhân cách tốt đẹp sau này; Lớn lên dù các em có đảm nhiệm trách nhiệm lớn nhỏ như thế nào đi nữa thì hành động bảo vệ môi trường sẽ được để ý cao, từ đó đảm bảo được một thế hệ tương lai xanh.

1.3 Hạn chế sử dụng túi nilon

Hạn chế sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường

Theo nghiên cứu, túi nilon cần mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy, hơn nữa, quá trình sản xuất loại sản phẩm này cũng sử dụng đến một lượng lớn dầu khí, hóa chất phẩm màu có tác động cực lớn đến môi trường.

Mặc dù vậy nhưng hằng ngày vẫn đang có hàng trăm tấn rác thải nilon được thải ra, và số lượng này là quá lớn để có thể xử lý được, khi chúng tràn lan ra ngoài môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái tự nhiên.

Vậy nên mỗi chúng ta đều nên hạn chế sử dụng sản phẩm độc hại này, đồng thời cũng có thể thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường, dễ phân hủy khác như: Túi tự phân hủy, túi vải được sử dụng nhiều lần, hộp đồ ăn…

1.4 Tiết kiệm điện nước

Học sinh cần ý thức tự giác tiết kiệm điện nước bảo vệ môi trường

Tài nguyên nước ngọt hay nhiên liệu điện đều đã và đang được con người khai thác sử dụng với số lượng lớn, nếu không biết sử dụng một cách đúng đắn, chúng sẽ dần cạn kiệt.

Vậy để tiết kiệm điện và nước, các học sinh cần phải làm gì? Dưới đây là một số ví dụ cụ thể để các em có thể tham khảo.

  • Đối với tài nguyên nước: Chúng ta cần có ý thức sử dụng nước một cách tiết kiệm, đồng thời giữ vệ sinh cá nhân và trường lớp thật tốt, đảm bảo rằng các vòi nước đã được khóa kỹ sau mỗi lần sử dụng, tránh để nước chảy gây lãng phí.
  • Đối với tài nguyên điện: Mỗi bạn học sinh cần chú ý khi để điện tại trường học, lưu ý tắt tất cả các thiết bị điện trong phòng học khi tan trường hay trong những tiết học ngoài trời. Những nguồn điện không sử dụng đến trong gia đình cũng nên được dùng một cách hợp lý.

1.5 Tích cực trồng cây xanh

Chung tay tích cực trồng nhiều cây xanh góp phần bảo vệ môi trường

Xem thêm: Các biện pháp giúp phòng chống ô nhiễm tiếng ồn hiệu quả

Ai cũng biết cây xanh chính là lá phổi của trái đất, vậy nên việc các bạn học sinh tích cực trồng cây bảo vệ môi trường là một việc làm hết sức ý nghĩa. Các em có thể trồng cây trong khuôn viên trường hoặc ngay tại nơi mình sinh sống theo hướng dẫn của thầy cô hoặc cha mẹ nhé.

Đối với những học sinh lớp lớn và sinh viên thì thích hợp hơn khi tham gia các hoạt động trồng cây gây rừng mang tính cộng đồng để góp phần hạn chế và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

1.6 Hăng hái tham gia các phong trào

Học sinh tích cực hăng hái tham gia các phong trào bảo vệ môi trường

Tùy theo độ tuổi mà các em có thể chọn cho mình những hoạt động bảo vệ môi trường phù hợp, có thể kể đến như: vệ sinh nhà ở và trường học, trồng cây gây rừng, tắt điện vì ngày trái đất, tham gia các cuộc thi về bảo vệ môi trường và động vật hoang dã hay những câu lạc bộ tổ chức bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu quy mô lớn… cũng thường xuyên được tổ chức.

Vai trò của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã

Học sinh có vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường

Học sinh có vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta, được thể hiện bằng những hành động như:

  • Nâng cao ý thức, chấp hành quy định về bảo vệ môi trường.
  • Tuyên truyền để mọi người xung quanh có ý thức đồng thời cũng hành động thiết thực hơn.
  • Lên án và chống lại những hành vi không đúng đắn, gây tổn hại tới môi trường sống.

Hy vọng với những việc làm nhỏ bé và quen thuốc hằng ngày như vậy sẽ giúp các em có được thói quen đúng đắn, để câu hỏi học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường không còn là đề tài thảo luận mỗi ngày nữa.

Tham khảo thêm bài viết:

  • Tìm hiểu những phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả
  • Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường biển
  • Hiệu ứng nhà kính gây ra những hậu quả khó lường nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *