Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn? - Ths Bùi Huy Hoàng

Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn?

Ô nhiễm tiếng ồn luôn được sự quan tâm của toàn xã hội.

Ô nhiễm tiếng ồn luôn là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó, nó còn đánh giá văn hóa của xã hội ngày nay.

Trong điều kiện khoa học công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, việc có quá nhiều âm thanh không mong muốn là điều không thể tránh khỏi, đồng thời cũng là kẻ thù nguy hiểm đối với sức khỏe của hàng triệu người.

Mức độ nguy hiểm lên đến mức báo động, khi tốc độ đô thị hóa ngày càng cao cũng làm tăng tần suất tác động của tiếng ồn. Vì vậy, làm thế nào để chúng ta biết những âm thanh không mong muốn đó có thể có ảnh hưởng khủng khiếp như vậy?

Kẹt xe là nguyên nhân ô nhiềm tiếng ồn đe dọa Việt Nam

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn là khi tiếng ồn trong môi trường sống và làm việc vượt quá mức cho phép, gây khó chịu cho con người khi nghe những âm thanh đó trong một thời gian nhất định hoặc ngay lập tức.

Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn

Có hai nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn:

Nguyên nhân do tự nhiên

Tiếng ồn phát sinh từ hoạt động của núi lửa và động đất. Tuy không thường xuyên xảy ra nhưng nó lại có sức công phá cực lớn đến xã hội.

Tại lý do này, tiếng ồn phát ra từ hoạt động núi lửa và động đất. Tuy không thường xuyên xảy ra nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn đến xã hội. Vì vậy, trước khi xảy ra những hiện tượng này, chúng ta cần xây dựng các biện pháp phòng tránh thích hợp và được diễn tập nhiều lần.

Nguyên nhân do con người tạo ra

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Ô nhiễm tiếng ồn do con người

Về nguyên nhân con người, chúng được chia thành các nguồn chủ yếu như sau:

  • Do các phương tiện di chuyển như ô tô, xe máy, máy bay, tàu hỏa,

Đây là những phương tiện thường xuyên di chuyển trên đường và với sự phát triển ngày càng hiện đại của xã hội thì số lượng phương tiện này ngày càng nhiều. Chính sự gia tăng này gây ra tiếng ồn phát sinh từ hoạt động của động cơ, từ còi, phanh xe…

Ô nhiễm tiếng ồn do các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, máy bay, tàu hỏa…

Máy bay tuy chiếm số lượng ít nhưng mỗi khi cất cánh và hạ cánh đều phát ra âm thanh với tần số không hề nhỏ. Điều này cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của cư dân xung quanh.

  • Do cơ sở sản xuất kinh doanh

Quá trình sản xuất bất kỳ loại sản phẩm, sản phẩm nào cũng phải phụ thuộc vào sự vận hành của hệ thống máy móc thiết bị. Lúc này, khi các máy hoạt động cùng lúc, tiếng ồn sẽ phát ra cực lớn.

Ô nhiễm tiếng ồn do các cơ sở sản xuất, kinh doanh
  • Do hoạt động xây dựng

Ngày nay, với mật độ xây dựng ngày càng cao thì tình trạng ô nhiễm âm thanh ngày càng lộ rõ. Các loại máy móc như máy ủi, máy xúc, máy xúc, máy trộn bê tông,… đã phát ra những tiếng ồn vô cùng khó chịu.

Ô nhiễm tiếng ồn do hoạt động xây dựng
  • Do cuộc sống hàng ngày

Trong cuộc sống hiện nay, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều âm thanh phát ra từ tiếng la hét, tiếng nhạc từ loa thùng, máy nghe nhạc… Những âm thanh này tuy không quá mạnh nhưng nếu nghe thường xuyên sẽ khiến thính giác của bạn bị suy giảm. cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ô nhiễm tiếng ồn do đời sống sinh hoạt hàng ngày

Hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn

Hệ lụy do tiếng ồn gây ra cũng được chia thành 2 loại:

Đối với con người:

Ô nhiễm tiếng ồn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người.

Hầu hết chúng đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Ngay cả hành vi, tâm lý và tinh thần. Chúng cản trở các hoạt động bình thường của con người như nói chuyện, nghỉ ngơi, gây nhiễu loạn, rối rắm và giảm chất lượng cuộc sống.

Đối với động vật hoang dã:

Ô nhiễm tiếng ồn làm tăng nguy cơ tử vong đối với động vật hoang dã. Khi thay đổi cân bằng sinh học, di truyền ảnh hưởng đến quá trình tiến hóa của động vật. Đặc biệt là các loài động vật biển khi chúng sử dụng âm thanh để giao tiếp, nhưng hiện nay đã bị tiếng ồn do con người làm giảm khả năng giao tiếp bằng sóng âm đi.


Ô nhiễm tiếng ồn mang lại nhiều hậu quả

Các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn hiệu quả nhất

Biện pháp duy nhất để khắc phục tình trạng trên là hạn chế tối đa tiếng ồn như sử dụng vật cản tiếng ồn, hạn chế phương tiện lưu thông trên đường phố,… Đặc biệt, tiếng còi nên sử dụng hạn chế.

Có thể giảm tiếng ồn của máy bay bằng cách sử dụng những động cơ phản lực không gây tiếng ồn.

Mua các công cụ và thiết bị chạy êm. Khuyến khích thiết kế lại thiết bị nhiệt để giảm thiểu tiếng ồn hiệu quả nhất trong hoạt động sản xuất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

incon facebookInbox tư vấn ngay